Sunday, 18/08/2019 - 18:19|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA - Điện thoại: 02373.852328
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp nghe Đề án phát triển một số sản phẩm công nghệ thông tin mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Chiều ngày 9/3/2018, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị cho ý kiến đối với Đề án phát triển một số sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn và lãnh đạo các ngành, đơn vị liên quan.

Chiều ngày 9/3/2018, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị cho ý kiến đối với Đề án phát triển một số sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn và lãnh đạo các ngành, đơn vị liên quan.

Đồng chí Trần Duy Bình – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đơn vị tư vấn đã trình bày dự thảo Đề án phát triển một số sản phẩm công nghệ thông tin mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, Đề án xác định mục tiêu chung là lựa chọn để phát triển một số sản phẩm CNTT mũi nhọn nhằm đẩy mạnh phát triển CNTT dựa trên thế mạnh của tỉnh, đưa công nghiệp CNTT tỉnh Thanh Hóa trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Đề án cũng đưa ra danh mục 5 nhóm sản phẩm, như: Nhóm các sản phẩm phần cứng, sản phẩm phụ trợ cho sản phẩm CNTT thu hút đầu tư vào Thanh Hóa; nhóm các sản phẩm phần mềm khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện theo Đề án Chính sách khoa học công nghệ (KHCN); nhóm các sản phẩm ưu tiên trong nhiệm vụ KHCN của tỉnh đặt hàng; nhóm sản phẩm phục vụ an ninh mạng, an toàn thông tin đặt hàng doanh nghiệp khởi nghiệp; nhóm sản phẩm dịch vụ, nội dung số và nâng cấp phần mềm dùng chung phục vụ Chính quyền điện tử, sản phẩm phần mềm đã được phát triển trên địa bàn tỉnh.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích những thuận lợi, khó khăn trong việc phát triển một số sản phẩm CNTT. Vì vậy, việc phát triển các sản phẩm CNTT mũi nhọn cần dựa trên những lợi thế của tỉnh để lựa chọn những sản phẩm có tính cạnh tranh tại thị trường Thanh Hóa nói riêng và các địa phương khác nói chung.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, phát triển các sản phẩm CNTT mũi nhọn là lĩnh vực rất khó, nhưng rất quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh. Các nhóm sản phẩm mũi nhọn phải thực tế, có thể đi vào cuộc sống và mang tính bền vững. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng gợi ý 5 nhóm sản phẩm mũi nhọn gồm: Nhóm các sản phẩm phần cứng và phụ kiện; nhóm sản phẩm tạo ra tính kết nối giữa các ngành, lĩnh vực và các đơn vị, doanh nghiệp; nhóm sản phẩm dịch vụ thông minh ứng dụng CNTT; nhóm sản phẩm phần mềm dùng chung cho các cơ quan nhà nước để phục vụ xây dựng chính quyền điện tử; nhóm sản phẩm dựa trên nền tảng kỹ thuật số. Chủ tịch UBND cũng nêu lên 5 nhóm giải pháp cần tập trung, trong đó nhấn mạnh đến giải pháp về thị trường, với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng CNTT và ưu tiên sử dụng các sản phẩm sản xuất trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó là các giải pháp về hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, huy động vốn đầu tư, đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp trên lĩnh vực CNTT. Đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn nghiên cứu, tiếp thu để hoàn thiện Đề án.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã nghe và đóng góp ý kiến cho phần mềm Hệ thống cơ sở dữ liệu và quản lý dự án đầu tư kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện./.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết