Thursday, 23/05/2019 - 08:17|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA - Điện thoại: 02373.852328
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động GD-ĐT

GD&TĐ - Đối với hoạt động giáo dục, công nghệ thông tin (CNTT) là công cụ đắc lực hỗ trợ đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và quản lý, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục. 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động GD-ĐT

Nhận thức và hành động

Nhận thức được ưu thế của CNTT, những năm qua, Sở GD&ĐT Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực để đẩy mạnh phát triển tin học và ứng dụng CNTT trong toàn ngành. Cụ thể, Sở đã hết sức quan tâm đến việc ứng dụng CNTT vào phục vụ cho công tác quản lý giáo dục trên địa bàn và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Cô giáo Trần Thị Thu, giáo viên môn Địa lý Trường THPT Chu Văn An, huyện Triệu Phong, người đạt giải Nhất trong Hội thi “Ứng dụng CNTT trong dạy học tỉnh Quảng Trị lần thứ nhất” chia sẻ: “Là một trong những người đi tiên phong trong phong trào ứng dụng CNTT vào giảng dạy tại trường, tôi luôn trăn trở, tìm tòi một phương pháp dạy tốt nhất để dần gạt bỏ tư tưởng không mặn mà với các môn học xã hội của học sinh; từ đó, giúp các em có đủ kiến thức vững tin phấn đấu bước vào giảng đường đại học.

Muốn vậy, mỗi trang giáo án phải chứa những hình ảnh trực quan sống động, mỗi giờ dạy phải thực sự tươi mới, tạo sự phấn chấn cho các em, để làm được điều này, tất nhiên phải nhờ vào sự phụ trợ của CNTT.

Xuất phát từ nhận thức đúng đắn và hưởng ứng chủ trương của Bộ, Sở GD&ĐT Quảng Trị xây dựng kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT trong đó chú trọng các nội dung: Nâng cao trình độ CNTT cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị CNTT, chỉ đạo tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, sử dụng thiết bị CNTT trong hoạt động dạy – học, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Các Phòng GD&ĐT thuộc Sở đã có những bước tiến dài về chất lượng đào tạo qua nhiều năm ứng dụng CNTT và trải nghiệm ở các trường học.

Ông Phạm Văn Hồng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cam Lộ cho biết: “Việc triển khai đồng bộ ứng dụng CNTT trong quản lý các hoạt động toàn ngành và việc trao đổi thông tin hai chiều, đưa vào hoạt động một cách hiệu quả, có chất lượng các trang web của các trường đã đem đến làn gió mới cho ngành Giáo dục huyện. Cụ thể, bên cạnh việc cử giáo viên tham gia các lớp đào tạo của Sở GD&ĐT, các trường học chủ động tổ chức bồi dưỡng giáo viên về tin học căn bản, truy cập Internet và xây dựng bài giảng điện tử.

Bồi dưỡng cho gần 200 giáo viên cốt cán về chương trình dạy học Intel và tiếp tục bồi dưỡng nhân rộng cho hơn 800 giáo viên trong toàn huyện về chương trình này nhằm tăng cường ứng dụng CNTT để đổi mới phương pháp dạy học. Được biết, cùng với đó Phòng GD&ĐT thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng quản trị mạng, quản lý phòng máy cho 100% cán bộ phòng máy các trường tiểu học, THCS trực thuộc để tăng cường hiệu quả sử dụng của các thiết bị CNTT.

Hiệu quả thiết thực

Có thể nói, CNTT đã và đang trở thành cánh tay đắc lực cho đội ngũ cán bộ giáo viên. Những năm qua, các Phòng GD&ĐT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị triển khai thực hiện tốt email quản lý giáo dục do Sở GD&ĐT cung cấp, xây dựng hệ thống email tên miền @quangtri.edu.vn, thực hiện chuyển các văn bản, biểu mẫu qua mạng tới các đơn vị và nhận báo cáo, công văn của các đơn vị qua thư điện tử của văn phòng và các phòng ban. Ứng dụng tốt các phần mềm máy tính phục vụ cho công tác quản lý các hoạt động của ngành (kế toán, thống kê, quản lý nhân sự, quản lý phổ cập giáo dục, quản lý thi…).

Đây là những ứng dụng rất thiết thực, hiệu quả, nếu trước đây phải mất nhiều công sức để làm quyết toán thì nay các trường chỉ nộp dữ liệu, việc theo dõi quản lý về tài chính trở nên chặt chẽ và chính xác hơn. Một số trường học đã sử dụng phần mềm về Quản lý thư viện và sắp xếp thời khoá biểu. Nhiều trường học vận dụng sáng tạo có hiệu quả các phần mềm như “Dùng Execel để thống kê cộng điểm và xếp loại học sinh”, “Thống kê, quản lý sách thư viện”, “Thống kê tổng hợp công tác Phổ cập THCS”... Đây là những ứng dụng được xuất phát từ thực tế nên đã đem lại hiệu quả nhất định phục vụ cho công tác quản lý.

Về trang thiết bị, máy móc, đa số các trường đều có máy tính bàn, máy xách tay, máy in, máy Projector, máy chiếu Overhead... Có 90% trường học trên địa bàn từ mầm non đến THCS đựơc trang bị từ 2 đến 3 máy vi tính để phục vụ cho công tác văn phòng và quản lý. Đặc biệt, những đơn vị như Phòng GD&ĐT thành phố Đông Hà, Phòng GD&ĐT huyện Hải Lăng..., có 100% trường tiểu học và THCS được trang bị máy Projector đặt tại phòng nghe nhìn để giáo viên trình chiếu. Đồng thời, một số trường còn cài đặt hệ thống bộ chuyển đổi qua tivi màn hình lớn ngay tại phòng học để giáo viên giảng dạy trực tiếp trong giờ lên lớp.

Ngoài ra, các trường còn chủ động phát động phong trào mỗi giáo viên có ít nhất 4 giáo án điện tử/năm. Tiếp tục củng cố và mở rộng việc đưa tin học vào các ngành học, bậc học; nâng cao chất lượng dạy học tin học trong nhà trường. Sở GD&ĐT Quảng Trị cũng thường xuyên tổ chức các hội thi về ứng dụng CNTT trong giảng dạy nhằm khuyến khích và tạo môi trường cho giáo viên giao lưu, học hỏi thêm kinh nghiệm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết