Thursday, 15/11/2018 - 06:53|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA - Điện thoại: 02373.852328
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hộp thư điện tử ngành – nhìn lại sau 10 năm triển khai thực hiện

      Theo đánh giá chung của công tác quản trị hệ thống email này, các đơn vị đều đón nhận một cách tích cực và phấn khởi, sử dụng một cách hiệu quả trong công tác điều hành và phối hợp công tác, nhất là việc phát hành các công văn đảm bảo an toàn và nhanh về thời gian, tiết kiệm cho ngành rất nhiều về kinh phí nếu gửi qua đường Bưu điện như trước đây. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng cũng còn bộc lộ hai thiếu sót cơ bản sau: 

1) Lỗi về mặt kỹ thuật:

 Một số đơn vị nhiều lúc không nhận được công văn và các thông tin từ Sở gửi về theo nhóm. Về hạn chế này, xin được lý giải sau: Một là tại máy tính của bên nhận hoặc máy tính bên gửi đang bị nhiễm một loại virus nên đã chặn đường truyền tới nơi cần nhận; Hai là tại máy tính bên nhận, tại hộp thư có những từ khóa trùng nhau nên hệ thống tác vụ của email đã tự động chuyển thông tin mới nhận vào luôn thùng rác. Trong trường hợp này, thầy cô có thể tìm kiếm trong thùng rác của hộp thư.

      Một số hạn chế nữa thường xảy ra trong quá trình sử dụng, đó là việc không kiểm soát được mật khẩu, đây là lỗi thường gặp khi các đơn vị hoặc cá nhân khi đổi password đặt tên có các ký tự trùng với ký tự bỏ dấu trong tiếng Việt (x, j, s, f…) khi sử dụng do có hiệu ứng tiếng Việt nên không đăng nhập được. Việc đặt password nên sử dụng cả ký tự chữ kèm theo ký tự số (ví dụ: pgd123….), sao cho an toàn và dễ nhớ. Trường hợp quên hoặc không đăng nhập được thì mời quí thầy cô hãy liên hệ với bộ phận CNTT Sở Giáo dục và Đào tạo để được hỗ trợ. 

      Bên cạnh những tiện dụng đã được thừa nhận cũng còn bộc lộc một số phiều toái sau, chẳng hạn việc rất nhiều đơn vị hoặc ngay cả cơ quan Sở đã có lúc không thể đăng nhập vào tên miền của hộp thư, làm gián đoạn một thời gian ngắn. Qua tìm hiểu thì đây là sự cố kỹ thuật ngoài ý muốn, hệ thống mail đã bị một loại virus tấn công làm mất tên “bí danh” (tức là tên miền mà lâu nay đang sử dụng). Trường hợp này, quí thầy cô chỉ cần đăng nhập vào tên miền chính, đó là: http://google.com.vn, sau đó chọn Mail và đăng nhập tên use, password bình thường.  Một lưu ý nữa mà quí thầy cô thường gặp đó là lỗi không tải được tệp đính kèm, trường hợp này nguyên do là lỗi tại trình duyệt web, có thể lúc đó chúng ta đang sử dụng trình duyệt Internet Explorer (gọi tắt là IE) đây là trình duyệt đã lỗi thời mà máy tính đang cài hệ điều hành Windows Service Pack2 nên một số tính năng không theo kịp với phần mềm. Với lỗi này, thầy cô có thể nâng cấp trình duyệt lên bằng cách tải bộ IE8, Google Chrome hoặc Mozila Firefox… để sử dụng thì sẽ khắc phục được lỗi trên.

2) Lỗi về ý thức người sử dụng:

     Một số đơn vị và cá nhân chưa ý thức được tầm quan trọng và tính tiện ích của hệ thống email ngành nên việc sử dụng chưa được thường xuyên; vẫn còn một số đơn vị không sử dụng hoặc xử lý công văn chậm, lấy lý do là không nhận được thông tin nhưng thực tế là có thông tin nhưng không xử lý, vẫn có thói quen sử dụng hộp thư cá nhân khác ngoài hệ thống email ngành…Việc sử dụng hộp thư còn tùy tiện, cá biệt có trường hợp sử dụng hộp thư của ngành để xuyên tạc, vu khống cán bộ, lãnh đạo (như trường hợp ở nhóm Nông Cống năm học 2010-2011) đã được tìm ra và xử lý kịp thời. Một số cá nhân lợi dụng việc sơ hở mật khẩu đã mạo danh cán bộ, lãnh đạo Sở, Phòng để gửi những thông tin tiếp thị, giới thiệu sản phẩm quảng cáo v.v. Vậy để đảm bảo có một hộp thư “sạch và an toàn”, đề nghị quí vị, thầy cô hãy kiểm soát tốt mật khẩu tài khoản đăng nhập của mình, tránh bị người khác can thiệp và làm việc xấu, ảnh hưởng đến uy tín của Ngành. 

     Một năm học mới lại bắt đầu, năm học 2012-2013 lại tiếp tục với bao sự kiện trọng đại được thể hiện qua các văn bản, các hướng dẫn nhiệm vụ năm học được truyền đi từ Sở tới các Phòng Giáo dục Đào tạo, các trường, các Trung tâm…và những trao đổi thông tin trong nội bộ các đơn vị trường học thông qua hệ thống email của Ngành, kết nối các đơn vị, cá nhân trong toàn ngành thành một khối thống nhất, thực hiện tốt chủ đề năm học ứng dụng CNTT vào công tác chỉ đạo, giảng dạy, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học./. 

 

                                                              

                                                           (Nguyễn Ngọc Tuấn – Chuyên viên SGD & ĐT)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết