Friday, 16/04/2021 - 15:45|

Đoàn công tác Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hoá làm việc với huyện Thường Xuân về công tác GD&ĐT

Ngày 25 tháng 3 năm 2021, tại UBND huyện Thường Xuân, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT do đồng chí Trần Văn Thức, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn, đã đến làm việc về công tác GD&ĐT của huyện Thường Xuân.

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn Cơ quan Sở GD&ĐT. Về phía huyện Thường Xuân, tiếp và làm việc với Đoàn, có đồng chí Đỗ Xuân Nam, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thành Lương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện; lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT; các đồng chí trong Ban Giám hiệu các trường THPT và Hiệu trưởng đại diện các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc

Hội nghị được nghe đồng chí Cầm Bá Đứng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện báo cáo kết quả công tác GD&ĐT trong thời gian vừa qua, định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, theo đó: Năm học 2020-2021 huyện Thường Xuân có 62 cơ sở giáo dục (17 trường Mầm non, 23 trường Tiểu học, 18 trường THCS, 03 trường THPT và 01 trung tâm GDNN-GDTX), với 969 nhóm/lớp, 23.293 trẻ mẫu giáo/học sinh; toàn huện có 1.909 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; công tác rà soát, sắp xếp lại mạng lưới trường lớp học, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia luôn được huyện quan tâm, đầu tư, đến nay, toàn huyện có 986 phòng học thường, trong đó có 666 phòng kiên cố (đạt tỷ lệ 67,54 %); có 46 trường học đạt chuẩn quốc gia (đạt  tỷ lệ 75,4%). Về chất lượng giáo dục toàn diện trong những năm vừa qua, từng bước được nâng lên; chất lượng giáo dục mũi nhọn được giữ vững, nằm trong tốp đầu của 11 huyện miền núi (năm học 2018-2019 xếp thứ 16 toàn tỉnh, thứ 3/11 khu vực), tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng bình quân trong 03 năm gần đây đạt 52,4% (THPT Cầm Bá Thước 63.1%, THPT Thường Xuân 2: 62,3%, THPT Thường Xuân 3: 32,0%). Bên cạnh những kết quả đạt được, GD&ĐT huyện nhà còn gặp không ít những khó khăn, như: Còn thiếu nhiều giáo viên, nhân viên; đội ngũ giáo viên chưa đồng bộ về cơ cấu; tỷ lệ giáo viên chưa đạt chuẩn còn cao (Mầm non 11,2%, Tiểu học 15,6%,  THCS 8,5%); tỷ lệ phòng học chưa kiên cố hóa còn cao (32.46%); trang thiết bị, đồ dung dạy học còn thiếu, lạc hậu; chất lượng giáo dục tuy đã có chuyển biến, song vẫn còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Tại buổi làm việc, huyện Thường Xuân đề xuất với Sở GD&ĐT, tiếp tục quan tâm, chỉ đạo ngành GD&ĐT huyện thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chất lượng toàn diện; có chế, chính sách đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ cho công tác dạy học, đáp ứng và thực hiện có hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cũng tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn Cơ quan Sở GD&ĐT đã phát biểu, định hướng, gợi mở cho Ngành GD&ĐT huyện một số giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Văn Thức, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Thức, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở GD&ĐT đã đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Cấp ủy, chính quyền địa phương tới công tác GD&ĐT của huyện. Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của GD&ĐT, đặc biệt là việc tổ chức triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong thời gian tới, đồng chí Giám đốc Sở đề nghị huyện tiếp tục quan tâm tới việc rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, lớp; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đặc biệt là ưu tiên quan tâm đến đội ngũ nhà giáo: Tuyển dụng giáo viên đảm bảo đủ số lượng theo biên chế được giao, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; xây dựng lộ trình nhân rộng mô hình trường nội trú, bán trú trên địa bàn huyện; thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục phù hợp với địa bàn miền núi,…

Đồng chí Đỗ Xuân Nam, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện tiếp thu các ý kiến của Đoàn công tác tại hội nghị

Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Đỗ Xuân Nam, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã tiếp thu ý kiến của đoàn công tác và sẽ tập trung chỉ đạo ngành GD&ĐT thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới, đồng thời, mong muốn Sở GD&ĐT tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao để chất lượng giáo dục của huyện Thường Xuân được nâng lên, đáp ứng yêu cầu của giáo dục trong tình hình mới và sự mong muốn của Nhân dân.

Nguyễn Anh Tuấn, Chuyên viên Văn phòng Sở