Sunday, 23/02/2020 - 05:51|

Phát huy kết quả đạt được trong học kỳ I, Ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ học kỳ II và cả năm học 2019-2020

Phát huy kết quả đạt được trong học kỳ I,

Ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa quyết tâm phấn đấu

hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ học kỳ II và cả năm học 2019-2020

(Vũ Mỹ Long*)

Thực hiện Quyết định số 2742/QĐ-UBND ngày 10/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên; Quy chế phối hợp giữa Ngành Giáo dục và Công an tỉnh, hôm nay ngày 13/01/2020, tại Hội trường B, Cơ quan Sở, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2019 – 2020; triển khai công tác chính trị tư tưởng, an ninh trường học.

(NGƯT, Tiến sĩ Phạm Thị Hằng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT chủ trì hội nghị).

Tham gia hội nghị, về phía ngành GDĐT có đông đủ các đồng chí là trưởng phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố; hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn các trường THPT, THCS-THPT; Giám đốc TTGDNN-GDTX (TTGDTX); trưởng, phó, chuyên viên các phòng Cơ quan Sở GDĐT, thường trực công đoàn ngành giáo dục tỉnh.

Về phía Công an tỉnh, có đồng chí Thượng tá Nguyễn Thành Long, Trưởng phòng An ninh - Chính trị nội bộ đến dự và trực tiếp triển khai nội dung công tác chính trị tư tưởng, an ninh trường học.

NGƯT, Tiến sĩ Phạm Thị Hằng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã nghe báo cáo Sơ kết học kỳ I, phương hướng nhiệm vụ học kỳ II năm học 2019-2020 do đồng chí Phó Giám đốc Sở GDĐT Hoàng Văn Thi trình bày; ý kiến tham luận của các phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố, các trường THPT; TTGDNN-GDTX; ý kiến tham luận của các phòng chuyên môn Cơ quan Sở GDĐT. Theo đó, hội nghị tập trung thảo luận, đánh giá, làm rõ những ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân; rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, quản lý, tổ chức hoạt động dạy và học trong các nhà trường ở học kỳ II.

(NGƯT. Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở, trao bằng khen của Bộ trưởng, Bộ GDĐT cho

các cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018-2019)

Trên cơ sở báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học kỳ I của Sở GDĐT và ý kiến thảo luận, phân tích tại hội nghị, Giám đốc Sở GDĐT- Chủ trì hội nghị đã kết luận và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm học kỳ II năm học 2019-2020 trong toàn ngành như sau:

1. Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành trong các đơn vị, trường học đảm bảo sát sao, hiệu quả; triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ GDĐT, UBND tỉnh và Sở GDĐT đến các đơn vị trường học và đội ngũ cán bộ, giáo viên.

2. Tập trung rà soát đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ở tất cả các cấp học, bậc học, báo cáo Sở GDĐT, UBND tỉnh về số lượng giáo viên thừa, thiếu hiện nay. Trên cơ sở đó, phối hợp với các ngành, các cấp có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên phù hợp, đúng quy định, giải quyết dứt điểm tình trạng giáo viên thừa, thiếu, không đồng bộ hiện nay; đồng thời thực hiện tốt việc tuyển dụng giáo viên mầm non vào giảng dạy (theo chỉ tiêu giao của Chính phủ); tuyển dụng giáo viên, nhân viên các trường THPT đang còn thiếu đúng quy định của UBND tỉnh.

Rà soát chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, các điều kiện cần và đủ đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên theo quy định, nhất là đội ngũ đang kế cận nguồn cán bộ quản lý.

3. Tập trung chỉ đạo chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó: Thực hiện tốt chương trình giảng dạy; tăng cường quản lý trong giờ chính khóa; quản lý hồ sơ, giáo án giảng dạy của giáo viên; quản lý công tác dạy thêm, học thêm; tăng cường kiểm tra đột xuất việc thực hiện chuyên môn, công tác soạn giảng, lên lớp của giáo viên; tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy của giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay; tăng cường nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tránh hình thức, đối phó;

4. Tổ chức các kỳ thi trong năm học đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đặc biệt là kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

5. Chuẩn bị tốt CSVC, thiết bị, đội ngũ để triển khai thực hiện chương trình đổi mới giáo dục phổ thông có hiệu quả, bắt đầu từ năm học 2020-2021 đối với lớp 1.

6. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường cải cách hành chính; công tác văn thư, lưu trữ; cập nhật kịp thời và quản lý có hiệu quả văn bản đi, văn bản đến trong các đơn vị, trường học.

7. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc sắp xếp lại các trường phổ thông theo Quyết định số 5308/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Những đơn vị nào thực hiện chậm so với kế hoạch phải có giải pháp, tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu giao trong năm học 2020-2021.

8. Tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định về đón Tết nguyên đán Canh tý năm 2020 của trung ương, của tỉnh, của ngành (Sở GDĐT đã hướng dẫn, triển khai Công văn số 15/SGDĐT-VP ngày 06/01/2020);

9. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trường học; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nhà giáo…

10. Tổ chức tốt đợt xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT lần thứ 15 năm 2020; hội nghị điển hình tiên tiến ngành Giáo dục và Đào tạo, giai đoạn 2015-2020 tiến tới Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X năm 2020.

Hội nghị đã kết thúc vào hồi 11 giờ 45 phút, ngày 13/01/2020 trong không khí quyết tâm của các đại biểu - các nhà quản lý sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của ngành đã đề ra trong học kỳ II và cả năm học 2019-2020./.

* Phó Chánh Văn phòng Sở GDĐT.