Friday, 05/06/2020 - 02:25|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA - Điện thoại: 02373.852328
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Triệu Sơn 2: Điểm sáng trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn 2016-2019

Trường THPT Triệu Sơn 2:  Điểm sáng trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn 2016-2019.

Đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chỉ thị 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của BCH Trung ương Đảng đang là cuộc vận động lớn mà tất cả các cấp, ngành, các địa phương ra sức thi đua trên nhiều lĩnh vực. Qua gần 3 năm triển khai thực hiện, trường THPT Triệu Sơn 2 đã gặt hái nhiều thành tích đáng kể, góp phần cùng toàn ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là điểm sáng trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

          Trường THPT Triệu Sơn 2 được thành lập năm 1968. Phát huy truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành, trong những năm gần đây, trường THPT Triệu Sơn 2 luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” của bậc học THPT tỉnh Thanh Hóa.

Xác định “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là việc làm thường xuyên, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên. Từ năm học 2015- 2016 đến nay, Chi bộ - BGH  trường THPT Triệu Sơn 2 đã có nhiều biện pháp đồng bộ,  đưa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường. Nội dung học và làm theo Bác đã nhà trường đưa vào sinh hoạt định kỳ hàng tháng, xây dựng kế hoạch, quy chế làm việc; lựa chọn nội dung trọng tâm: “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; tổ chức “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tổ chức thảo luận, yêu cầu từng cá nhân đăng ký các nội dung cụ thể về làm theo gương của Bác. Trong các cuộc họp chi bộ, họp hội đồng hằng tháng, chi bộ kiểm điểm định kỳ việc học và làm theo Bác, kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình; gắn việc học và làm theo Bác với các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành như: cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo” và phong trào “Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực”. Mỗi cán bộ, giáo viên đều đăng ký và thực hiện ít nhất 1 việc làm cụ thể về học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, như: gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động giáo dục của nhà trường; đổi mới lề lối làm việc; đổi mới phương pháp giảng dạy; đổi mới kiểm tra đánh giá. Đảm nhiệm chăm sóc các công trình thanh niên như bồn hoa cây cảnh, tượng đài Bác Hồ. Đặc biệt, trong năm học 2018-2019, nhà trường triển khai sử dụng Bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh trong nhà trường” vào dạy học tích hợp trong các môn học Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân với tổng số gần 100 tiết học. Trang bị hơn 1000 cuốn tài liệu tới học sinh trong toàn trường. Tổ chức các buổi ngoại khóa, tuyên truyền về nội dung liên quan đến các ngày lễ lớn trong tháng gắn với các việc làm, những câu chuyện về Bác để giáo viên, học sinh hiểu thêm về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

(Ảnh: Hội thảo khoa học, tháng 4 năm 2019)

Hiệu quả từ các hoạt động trên góp phân nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường: Giáo dục đại trà đạt Khá trở lên; Tỷ lệ thi đỗ Tốt nghiệp hàng năm đạt từ 99 % - 100%; Chất lượng GD mũi nhọn tiếp tục được duy trì và phát triển. Thi học sinh giỏi cấp tỉnh, duy trì trong Top đầu của hơn 100 trường THPT trong toàn tỉnh có tỷ lệ học sinh đạt giải cao (Từ 80 đến 90% học sinh dự thi đạt giải). Trong 5 năm qua, nhà trường có 341 em đạt giải HSG cấp tỉnh (29 giải Nhất; 65 giải Nhì; 113 giải Ba và 114 giải KK); nhiều môn trong nhiều năm được xếp thứ Nhất Nhì tỉnh như: môn Toán; Vật Lý;  Ngữ Văn; GDCD… Đặc biệt, THPT Triệu Sơn 2 là một trong số ít trường THPT (Ko phải là trường năng khiếu) nhiều năm liền có HS tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn Quốc và các giải HSG các môn năng khiếu cấp Quốc gia: 1 HCV; 2 HCB và 11 HCĐ; Thi THPTQG xét tuyển ĐH đạt TB từ 19.5 đến 21.5 điểm; tỷ lệ thi đậu vào các trường Đại học, CĐ đạt từ 60% đến 65%. Có 2 HS đạt Thủ khoa ĐH (ĐH KHTN và HV CSND Hà Nội) và 02 em đạt Á Khoa (ĐH Bách Khoa HN và ĐH Dược HN); 16 em đạt từ 27 điểm trở lên. Tại cuộc thi “Âm vang xứ Thanh năm thứ XII,  2018”- Sân chơi trí tuệ trên truyền hình Thanh Hóa giành cho HS THPT, nhà trường có 1 Học sinh vượt qua hàng trăm thí sinh tham dự để có mặt tại trận Chung kết năm và đạt ngôi vị Á quân.

  

(Ảnh: Lễ vinh danh và trao thưởng cho giáo viên và học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia năm học 2018-2019)

Các hoạt động phong trào; Hoạt động ngoài giờ lên lớp luôn được nhà trường, các tổ chức đoàn thể quan tâm. Điển hình Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ” với những việc làm thiết thực  như xây dựng môi trường học đường “Xanh- Sạch- Đẹp” gắn liền với việc Học sinh đảm nhận công trình Thanh niên, chăm sóc hệ thống bồn hoa cây cảnh; tượng đài Bác Hồ; xây dựng  lớp học tự quản, thân thiện môi trường; 100% CBGV “Đăng ký việc làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn liền với chuyên môn và vị trí việc làm; Hàng năm, nhà trường duy trì chương trình “Vòng tay thân ái”, tổ chức quyên góp, thăm và tặng quà gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp Tết cổ truyền, có hàng trăm xuất quà trị giá hơn 100 triệu đồng đã được trao tặng.. Hàng năm, CĐ; ĐTN đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, bổ ích, có tác dụng giáo dục nhân cách tốt đẹp cho học sinh.

(Ảnh: Đoàn cán bộ giáo viên nhà trường trong hành trình thăm và trao quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Xuân Kỷ Hợi 2019)

Bên cạnh đó, nhà trường đã tham mưu cho các cấp quản lý, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Đến nay, toàn trường đã xây dựng được hai khu nhà cao tầng với 34 phòng học khang trang; nhà thi đấu đa năng; Khu phong học Bộ môn; các  trang thiết bị phục vụ dạy và học với trị giá nhiều tỷ đồng; khuôn viên sân trường được bê tông hóa, thảm cỏ, cây xanh, đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp.  Phấn đấu đến năm 2020 nhà trường đạt Chuẩn Quốc gia.

Công tác xã hội hoá giáo dục luôn được nhà trường quan tâm và xác định đây là khâu then chốt để thực hiện mục tiêu xây dựng nhà trường “Tiên tiến - kiểu mẫu”. Trong 5 năm qua, nhà trường kêu gọi và đón nhận sự trở về của các thế hệ cựu học sinh, góp phần xây dựng các công trình trao tặng nhà trường, mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy học với trị giá hàng tỷ đồng. 

Thành tích đạt được: Trong 5 năm qua, Chi bộ nhà trường được Huyện uỷ Triệu Sơn tặng danh hiệu “Chi bộ trong sạch - vững mạnh”; 5 năm liên tục được công nhận là “Tập thể LĐTTXS”; 4 năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” khối THPT; được Sở GD&ĐT Thanh hóa chọn là đơn vị “Điển hình tiên tiến” về chất lượng Giáo dục để các trường trong tỉnh về giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Công đoàn nhà trường được Công đoàn Việt Nam tặng Bằng khen; Đoàn Thanh niên là đơn vị duy nhất 3 năm liền được Tỉnh đoàn tặng Cờ thi đua gắn chân dung Bác Hồ; được TW đoàn tặng Cờ thi đua. Năm học 2018-2019, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì. Nhiều cá nhân CBGV được tặng các danh hiệu thi đua cao quý.

Có thể nói, phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  đã có sức lan tỏa rộng khắp đến toàn thể CBGV và học sinh toàn trường. Từ đó, góp phần tạo nên sức mạnh để nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trở thành điểm sáng về giáo dục huyện nhà nói riêng và giáo dục Thanh Hóa nói chung.

Hoàng Thịnh - Phó Hiệu trưởng

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết