Monday, 17/06/2019 - 17:36|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA - Điện thoại: 02373.852328
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

8 năm đưa bạn tới trường

Dù trời nắng hay những hôm mưa gió, suốt 8 năm qua, Ngô Minh Hiếu luôn là bạn đồng hành kiên trì cõng, chở bạn bị khuyết tật Nguyễn Tất Minh bẩm sinh từ nhỏ đến trường. Qua bao khó khăn, nhưng đôi bạn ấy vẫn lạc quan, vững vàng trên con đường tiếp cận tri thức.

8 năm đưa bạn tới trường

Cập nhật lúc: 10:25 PM ngày 22/01/2018

Nguyễn Tất Minh sinh ra trong gia đình thuần nông ở xóm 1, xã Đồng Thắng (Triệu Sơn-Thanh Hóa) với 2 anh em, nhưng từ khi mới lọt lòng Minh đã bị khuyết tật đôi bàn chân và cánh tay phải. Mặc dù, gia đình đã chạy vay khắp nơi để điều trị cho em nhưng không thể giúp Minh lành lạnh như bao bạn khác.

Bằng nghị lực phi thường, muốn được đến trường học như các bạn cùng lứa tuổi, Minh đã xin bố mẹ chở đến lớp ngay những ngày đầu còn bỡ ngỡ, đối với em việc duy trì đi học thường xuyên là điều rất khó thực hiện.

Nhưng may mắn đến với Minh trên con đường khó khăn ấy có nhiều người bạn tốt, chân thành và nhiệt tình giúp đỡ, trong đó có bạn Ngô Minh Hiếu đã không ngần ngại, coi như anh em ruột thịt. Đồng cảm với số phận éo le của Minh, Hiếu đã chủ động nguyện là đôi chân mới giúp bạn đến trường mỗi ngày dù là nắng gắt hay mưa nặng hạt.

Chia sẻ về người bạn khuyết tật Nguyễn Minh Hiếu, cho biết: “ Em thấy bạn Minh rất đáng thương, gia đình khó khăn… biết được hoàn cảnh như thế nên em rất tôn trọng bạn. Chúng em coi nhau anh em ruột trong nhà và Minh cũng rất chịu khó, học cũng giỏi luôn được bạn bè, thầy cô quý mến”.

Hiện tại, Nguyễn Tất Minh đang học lớp 10A6, trường THPT Triệu Sơn 5, với quãng đường từ nhà đến trường hơn 3 km những đôi bạn cùng tiến luôn đi học đúng giờ, và thực hiện đầy đủ các nội quy của nhà trường.

Qua tìm hiểu được biết Minh bị khuyết tật từ nhỏ, đôi chân Minh không thể đi được và bàn tay phải không cầm chắc viên phấn, cây bút, cuốn sách…mọi sinh hoạt không được linh hoạt như các bạn trong lớp.

Nói về khuyết tật của mình Nguyễn Tất Minh, chia sẻ: “ Nhiều lúc nhìn thấy các bạn chạy tung tăng nô đùa xung quanh sân trường mà em thấy buồn muốn khóc, nhưng được sự quan tâm của thầy, cô giáo cũng như nhiều bạn học khác, đặc biệt là bạn Ngô Minh Hiếu luôn ở bên động viên, an ủi em rất nhiều. Ước mơ sau này của em là thi đậu vào trường Đại học công nghệ thông tin để không phụ lòng bố mẹ cũng như bạn bè, thầy, cô kỳ vọng về em”.

Được biết, trường THPT Triệu Sơn 5 là ngôi trường đang có chất lượng đào tạo đi lên, năm học 2016-2017, trường tăng 29 bậc so với năm 2015-2016. Cũng trong năm học vừa qua nhà trường có 1 học sinh giỏi quốc gia môn hóa và nhiều học sinh khác đạt thành tích cao trong học tập. Bước sang năm 2017-2018, trường có 10 giáo viên tham gia dự thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, thì 8 giáo viên đã vượt qua vòng 2 và tiến tới vòng thi thứ 3.

Nói về đôi bạn cùng tiến, thầy Nguyễn Tài Quyển –hiệu trưởng nhà trường cho biết: “ Minh và Hiếu là tấm gương sáng giàu nghị lực trong cuộc sống thường nhật, các em đã chứng tỏ cho các bạn trong trường thấy về tình thương mếm thương và vươn lên số phận. Đối với em Minh đợt thi tuyển vào lớp 10 vừa qua, em đạt gần 40 điểm, trong lễ khai giảng năm học mới nhà trường đã có phần quà trao cho em và miễn giảm học thêm,học phí…trong quá trình học tập tại trường. Riêng em Hiếu là người “tiếp lửa” và đồng hành với Minh trên con đường đến trường cũng như các hoạt động khác tại trường nên ban giám hiệu cũng như hội cha, me phụ huynh nhà trường thống nhất tạo điều kiện,hỗ trợ miễn giảm cho em Hiếu”.

Đôi bạn cùng tiến Minh và Hiếu đã cho thấy một hình ảnh đẹp, ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khơi dạy tinh thần đoàn kết, tự giác, cùng nhau học tập, cùng nhau tiến bộ.

                                                                                                                                                                                           Minh Thượng

Nguồn: Tạp chí Tinh hoa đất Việt

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết