Tuesday, 17/05/2022 - 19:01|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐẠO TẠO THANH HÓA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Xuân Phú 44 năm xây dựng và phát triển

Trường mầm non Xuân Phú - cái tên nghe bình dị nhưng đầy yêu thương. Ở đó, chứa đựng biết bao tình yêu thương của những người kĩ sư tâm hồn ngày đêm miệt mài chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục những mầm non tương lai. Trường được thành lập từ những năm 1975, nằm trên địa bàn một xã miền núi đặc biệt khó khăn của  huyện Thọ Xuân nên gặp không ít khó khăn và trở ngại. Song, cùng với sự phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên dưới sự chỉ đạo nhiệt tình của Ban giám hiệu; Trường mầm non Xuân Phú đã đạt được nhiều thành tích cao, xứng đáng với những gì đã và đang nhận được như ngày hôm nay.

TRƯỜNG MẦM NON XUÂN PHÚ

44 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

 

Trường mầm non Xuân Phú - cái tên nghe bình dị nhưng đầy yêu thương. Ở đó, chứa đựng biết bao tình yêu thương của những người kĩ sư tâm hồn ngày đêm miệt mài chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục những mầm non tương lai. Trường được thành lập từ những năm 1975, nằm trên địa bàn một xã miền núi đặc biệt khó khăn của  huyện Thọ Xuân nên gặp không ít khó khăn và trở ngại. Song, cùng với sự phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên dưới sự chỉ đạo nhiệt tình của Ban giám hiệu; Trường mầm non Xuân Phú đã đạt được nhiều thành tích cao, xứng đáng với những gì đã và đang nhận được như ngày hôm nay.

 Trải qua 44 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, từ chỗ cơ sở vật chất còn đơn sơ, lớp học tranh tre, vách nứa tạm bợ đến nay trường đã có cơ ngơi khang trang, khuôn viên rộng rãi, sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi, đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

Toàn trường hiện có 38 cán bộ, giáo viên, nhân viên, Trong đó, BGH có 3 cô, giáo viên là 30 cô, nhân viên 5 cô. 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn. Nhà trường có 10 đảng viên, chiếm 27,8% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Các chức vụ Hiệu trưởng, Hiệu phó, Chủ tịch Công đoàn, Tổ trưởng Tổ chuyên môn đều do các đồng chí đảng viên đảm nhiệm. Do đó công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ đối với các mặt công tác trong nhà trường luôn đồng bộ, thống nhất và thuận lợi. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

 

         

Hơn ai hết, chúng tôi – những giáo viên mầm non thấu hiểu sâu sắc câu nói:

Một nhân cách tốt sẽ nảy nở trong một môi trường thân thiện” và “ Con đường đến với trái tim trẻ chỉ có thể là tình thương của cô”. Vì vậy, mỗi giáo viên, nhân viên trường mầm non Xuân Phú luôn phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác " Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành động lực, niềm tin cho mỗi cá nhân nói riêng và tập thể nhà trường nói chung phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề và vinh quang của người kĩ sư tâm hồn. Mỗi cô giáo trong nhà trường đều cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh. Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đi học nâng cao trình độ, nghiệp vụ sư phạm. Các cô giáo còn tích cực tham gia học các lớp âm nhạc, tin học, để phục vụ công tác giảng dạy. Trong thời đại công nghệ thông tin, đội ngũ giáo viên nhà trường đã tích cực học các lớp bồi dưỡng tin học. 100% giáo viên, nhân viên có trình độ tin học A, B, nhiều cô giáo đã soạn, giảng được giáo án điện tử. Không ít kiến thức, bài hát, câu chuỵện, tranh ảnh minh họa đã được các cô của trường cập nhật, khai thác từ mạng Internet. Nhà trường đã duy trì đều đặn sinh hoạt chuyên môn để nhận xét, góp ý, đánh giá nề nếp, thói quen của lớp cũng như hoạt động giảng dạy của giáo viên. Tạo môi trường thảo luân cho các cô giáo thường xuyên được trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở, từ đó đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhà trường. Hằng năm, trường tổ chức nhiều buổi hội giảng, sinh hoạt chuyên đề, thi giáo viên giỏi; tham gia đầy đủ các hội thi và hoạt động do nghành giáo dục và đào tạo tổ chức đạt kết quả cao. Thực hiện tốt cuộc vận động “ Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Với đặc thù của ngành và của nhà trường, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên là nữ. Mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng các cô đều có chung niềm say mê “ yêu nghề, mến trẻ”, đều cố gắng để trẻ “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường, vừa làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình; vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người công dân. Ban giám hiệu nhà trường luôn tìm hiểu tâm tư của mọi người, trăn trở, suy nghĩ, đưa ra bàn bạc, tìm mọi cách giúp nhau chân tình, thấu đáo, đoàn kết, nhất trí trong mọi hành động. Chính vì thế, đã khơi dậy được mọi tiềm năng, sáng tạo của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa trường Mầm non Xuân Phú vững bước đi lên và đạt được nhiều thành tích như đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, đạt giải nhì Hội thi “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” cấp huyện (Năm học 2017-2018); Giải ba Hội thi “ Bé khỏe – Bé tài năng” cấp huyện (năm học 2018-2019). Trường có cơ sở vật chất, khuôn viên “ Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”…

                                                         

Mặc dù số lượng trẻ đông, năm học 2019 – 2020 là 475 trẻ, mỗi trẻ lại có nét tính cách riêng, nhưng những người mẹ thứ hai của các con đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các con. Mỗi phụ huynh có con em là học sinh của trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi, chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây và gửi gắm trọn niềm tin yêu đối với nhà trường. 100% trẻ được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các hội thi bé hát dân ca, bé khỏe bé tài năng được đánh giá cao. Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú ý chăm sóc sức khỏe trẻ, thường xuyên tổ chức khám, cân, đo, theo dõi sức khỏe vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, để có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Nhà trường phối hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều có nguồn gốc rõ ràng, được cấp có thẩm quyền kiểm tra, giám sát thường xuyên. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giáo viên tạo bầu không khí vui vẻ trong lúc học, lúc chơi; Hướng dẫn cho trẻ biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên trẻ ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho trẻ đúng giờ, đủ giấc. Chính vì làm tốt như vậy nên tỷ lệ huy động trẻ ra lớp cao hơn so với các trường mầm non trong huyện: 97% ở độ tuổi mẫu giáo, 32% ở độ tuổi nhà trẻ. Tỷ lệ trẻ chuyên cần đạt 97%. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm giảm so với đầu năm từ 6 – 7%.                                                                                                                                                                                                                                         

 

Có thể nói, Giáo viên mầm non là một nghề vất vả, nhưng được công tác ở một  ngôi  trường có cơ sở vật chất đầy đủ, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi đảm bảo an toàn cho trẻ theo đúng quy định của Bộ giáo dục ban hành; Có đội ngũ cán bộ quản lý nhiệt tình, dày dặn kinh nghiệm thì mỗi giáo viên, nhân viên luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh; luôn có ý thức tự giác phấn đấu, rèn luyện cả tài lẫn đức. Và giáo viên mầm non Xuân Phú được ví như người nghệ sĩ đa năng, như ca sĩ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, bác sĩ, đầu bếp,...Từ đôi bàn tay khéo léo, các cô giáo đã tự học và sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi dạy học đẹp, phong phú và có tính nhân văn cao…(ảnh minh họa) Nhà trường và từng cán bộ, giáo viên, nhân viên thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn bàn, thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Trải qua 44 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành ngày hôm nay, Trường  mầm non Xuân Phú đã đạt được những kết quả và thành tích đáng tự hào như  tháng 12 năm 2018 trường vinh dự được công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 1. Đây là niềm tự hào, là sự cổ vũ to lớn để tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hiện tại Trường mầm non Xuân Phú  thực sự là điểm sáng trong bậc học mầm non của huyện Thọ Xuân. Trường mầm non Xuân Phú đã, đang và sẽ ngày một vang xa hơn nữa khi trường liên tục được đón các đoàn về thăm quan. Những thành tích của nhà trường là bông hoa đẹp trong vườn hoa ngàn việc tốt dâng lên Đảng, dâng lên Bác Hồ kính yêu. Trường Mầm non Xuân Phú nguyện sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng bộ, nhân dân và phụ huynh học sinh tin tưởng.

 Mời bạn đến với Thọ Xuân, đến với Xuân Phú, với mảnh đất mến người có ngôi trường mầm non thân thiện, không gian thoáng mát, trong lành để rồi bạn có một lần nhớ mãi không quên.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết