Sunday, 18/08/2019 - 18:07|

Ngành Giáo dục Thanh Hóa thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trong những ngày vừa qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là các huyện miền núi phía Tây của tỉnh đã xảy ra mưa lớn gây lũ lụt làm thiệt hại về cơ sở vật chất của các nhà trường. Cụ thể có 5 huyện bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, gồm: Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy:

Huyện Mường Lát

Có 9 trường bị ảnh hưởng (1 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 5 trường THCS), trong đó trwognf tiểu học Nhi Sơn có 2 phòng học đang xây dựng bị vùi lấp, cụ thể:

- Trường MN Nhi Sơn:  Lũ quét làm lấp đường lên trường với chiều dài 20m x cao 3.5m.

- Trường TH Trung Lý 1(điểm trường bản Táo):  Lũ cuốn trôi 6m tường rào trước khu tập thể giáo viên; lượng đất đá lớn vùi lấp 2/3 cổng trường; lũ quét đã làm hư hỏng toàn bộ con đường từ quốc lộ 15C lên trường.

- Trường TH Trung Lý 2 (điểm trường bản Tà Cóm): 02 phòng công vụ giáo viên bị tốc mái hoàn toàn.

- Trường TH Nhi Sơn (điểm trường Pá Hộc):  Khối lượng lớn đất sạt lở tràn lên cổng trường và vùi lấp 02 phòng học đang được đầu tư xây dựng từ nguồn kinh phí tài trợ của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel.

- Trường THCS Pù Nhi: Sạt lở đất làm hư hỏng hoàn toàn 02 phòng nhà tắm và nhà vệ sinh của giáo viên.

- Trường THCS Quang Chiểu: Mưa lũ làm hư hỏng 800m tường rào khu vực quang nhà trường.

- Trường THCS DTNT: Sạt bờ tường kè có chiều dài 10m x cao 6m sát nhà Hiệu bộ 2 tầng. Nếu không khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng đến khu nhà Hiệu bộ nhà trường.

- Trường PTDTBT THCS Trung Lý: Sạt lở đất làm hư hỏng tường kè dài 10m và hư hỏng nền 01 phòng nhà bán trú.

- Trường THCS Nhi Sơn: Sạt lở 50-60 khối đất vào khu nhà bếp học sinh của nhà trường.

Huyện Quan Hóa

Có 3 trường bị ảnh hưởng (1 trường mầm non, 1 trường tiểu học, 1 trường THCS), cụ thể:

- Trường Mần non Phú Sơn:

Tốc mái tôn 02 phòng học, 02 nhà vệ sinh, bếp bán trú diện tích = 250m2

Trang thiết bị trong hai phòng học bị hư hỏng toàn bộ gồm: 02 tủ đựng chăn học sinh, 02 tủ đựng đồ dùng học sinh, 01 máy tính để bàn, tài liệu học tập và giảng dạy của giáo viên và học sinh, hệ thống điện bị chập, cháy.

Tường rào bao quanh trường bị nứt do có hiện tượng sụt lún.

- Trường THCS Trung Thành:

Tốc mái tôn 01 phòng học  (nhà cấp 4) và 01  nhà công vụ (5 phòng).

- Trường THCS Trung Sơn:

Sạt bờ kè tường bao sân trường, cao 3m, dài 13m.

Huyện Quan Sơn

Có 9 trường học bị ảnh hưởng (4 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 1 trường TH&THCS, 1 trường THCS), trong đó điểm trường Khu Son (trường tiểu học Na mèo) bị cuốn trôi toàn bộ phòng học và tài sản, cụ thể:

- Trường Mầm non Na Mèo: Khu trường bị nứt và thấm giột.

- Trường Mầm non Sơn Lư: Sập 40m tường rào.

- Trường Mầm non Trung Tiến (khu Chè): Sập và hư hỏng toàn bộ 1 phòng học cùng đồ dùng và đồ chơi trong và ngoài phòng học.

- Trường Mầm non Sơn Hà (Khu Lầu): Sập nhà bếp (bằng gỗ).

- Trường Tiểu học Na Mèo

+ Khu Son:

Bị trôi toàn bộ Khu trường Son gồm: 4 phòng học xây cấp 4; 80 bộ bàn nghế học sinh, 5 bộ bàn ghế GV và 6 bảng chống lóa;  1 nhà ở giáo viên  (3 gian bằng gỗ gồm có 1 phòng chờ của giáo viên và 2 phòng ở của giáo viên, 1 ti vi, 1 bộ máy tính, máy in, 1 máy lọc nước và gường tủ đồ dùng cá nhân của giáo viên) và khu vệ sinh của giáo viên, học sinh.

+ Khu Sa Ná:

Thiệt hại về người nhà cô Tiếm GV hợp đồng của nhà trường: Con trai 03 tháng tuổi bị nước cuốn mất tích, chồng bị nước cuốn trôi gây gãy xương sườn, dập thận nặng đang đưa đi cấp cứu tại BV tỉnh .

Hiện có 2 học sinh mất liên lạc: Em Hà Văn Chấn (Học sinh lớp 2) và em Hà Văn Quỳnh (Học sinh lớp 4).

-Trường Tiểu học Sơn Thủy (Khu Muống): Nước cuốn trôi toàn bộ 50 m tường rào phía trước sân trường.

- Trường Tiểu học Sơn Điện 1: Đổ vỡ tường chắn mái nhà phòng học, sập mái tôn của thư viện, hư hỏng 1 bảng tin và 2 ghế đá.

- Trường TH&THCS thị trấn: Tốc mái 60m2 tôn mái sau của nhà thư viện; Nứt, thấm nước vào nhà hiệu bộ 2 tầng của nhà trường.

- Trường PT DTBT THCS Trung Tiến: Gió cuốn  bay toàn bộ trần nhựa treo ngoài hiên và một số phòng ở của Khu nhà ở bán trú của học sinh

Huyện Bá Thước

Có 4 trường bị ảnh hưởng (2 trường mầm non, 1 trường tiểu học, 1 trường THCS), cụ thể:

- Trường Mầm non Thiết Ống: Đổ 40m tường rào.

- Trường Mầm non Lương Nội: Đổ 30m tường rào.

- Trường Tiểu học Thành Lâm: Đổ 40m tường rào.

- Trường THCS Cổ Lũng: Tốc mái toàn bộ 8 phòng ở của giáo viên.

Huyện Cẩm Thủy

• Trường TH&THCS Cẩm Lương: Nước ngập sâu 1,5m vào khu nhà hiệu bộ, khu phòng học làm hư hỏng 160 bộ bàn ghế 2 chỗ ngồi.

Để chuẩn bị cho năm học mới sắp đến gần, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị, trường học huy động các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ, huy động nhân lực, vật lực (Thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh học sinh, nhân dân…) thau rửa, dọn dẹp bùn đất trong khuôn viên nhà trường và các khu phòng học. Đối với các trường học bị hư hỏng phòng học, thiếu phòng học thì tổ chức học 2 ca/ngày, mượn nhà văn hóa thôn bản tổ chức lớp học. Tích cực tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành triển khai khắc phục hậu quả thiên tai.