Sunday, 18/08/2019 - 18:09|

Tập huấn và triển khai dạy học tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số năm 2019.

Tập huấn và triển khai dạy học tăng cường tiếng Việt

cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số năm 2019.

Th.s Nguyễn Thị Diệp – CV phòng GDTH, Sở GD&ĐT

Thực hiện Công văn số 1331/BGDĐT-GDTH ngày 02/4/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tập huấn và triển khai dạy học tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số; Quyết định số 1682/QĐ-UBND ngày 23 tháng 5 năm 2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc Phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”; Sở giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Kế hoạch số 722/KH-SGDĐT ngày 03/4/2019 về việc tổ chức tập huấn Tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số với mục đích: Giúp giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn trong quá trình thực hiện công tác dạy và học tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số; Giúp cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số mạnh dạn, tự tin sử dụng tiếng Việt khi giao tiếp; Nâng cao chất lượng tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường khả năng sẵn sàng cho học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số đến trường, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Trong 02 tháng (4,5/2019), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tập huấn và triển khai dạy học tăng cường tiếng Việt cho 11 huyện miền núi, được chia làm 05 cụm huyện, mỗi cụm huyện trung bình 06 lớp, mỗi lớp 40 học viên với tổng số học viên tham gia hơn 1200 người. Thành phần tham gia tập huấn: Mỗi phòng Giáo dục và Đào tạo huyện miền núi cử 01 đồng chí lãnh đạo và đồng chí chuyên viên phụ trách GDTH; mỗi trường tiểu học, trường TH&THCS của 11 huyện cử 01 cán bộ quản lí và ưu tiên giáo viên trực tiếp dạy lớp 1 (mỗi trường 05 giáo viên).

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giới thiệu về cơ sở, quan điểm biên soạn, nội dung, cấu trúc, hình thức trình bày, cách giảng dạy tài liệu “Em nói tiếng Việt”. Đây là tài liệu dành cho học sinh lớp 1 vùng dân tộc thiểu số, sản phẩm của Đề án Tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số (theo Quyết định số 1008/QĐ-TTg ngày 02/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ). Học viên lớp tập huấn được thực hành trực tiếp cách sử dụng tài liệu, tổ chức giảng dạy theo tài liệu mang lại sự thích thú cho người học và đạt hiệu quả cao.

Qua lớp tập huấn, các học viên nắm được quy trình, kĩ năng tổ chức dạy học tiếng Việt cho học sinh lớp 1 vùng dân tộc thiểu số phù hợp với điều kiện thực tế của các nhà trường, địa phương, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo tiền đề để học sinh vùng dân tộc thiểu số lĩnh hội tri thức một cách dễ dàng cho các bậc học tiếp theo./.

Một số hình ảnh tại các lớp tập huấn