Friday, 14/08/2020 - 12:28|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA - Điện thoại: 02373.852328
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết quả triển khai công tác giáo dục phòng chống ma túy- HIV/AIDS năm 2019

Ngày 25 tháng 12 năm 2019, sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giáo dục phòng, chống ma túy-HIV/AIDS năm 2019

Vũ Thị Hải Yến- chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học

Ngày 25 tháng 12 năm 2019, sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giáo dục phòng, chống ma túy-HIV/AIDS năm 2019. Đại diện Ban chỉ đạo cấp tỉnh: ông Lê Trường Sơn, PGĐ trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh Thanh Hóa; ông Lê Văn Linh, công an tỉnh.

Về phía ngành Giáo dục và Đào tạo : NGUT Trần Văn Hòa, PGĐ sở cùng đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng ban sở Giáo dục và Đào tạo và hơn 300 cán bộ quản lý, giáo viên các phòng Giáo dục & Đào tạo, các trường THPT. Sau bài phát biểu khai mạc của NGUT Trần Văn Hòa, hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết công tác giáo dục phòng, chống ma túy-HIV/AIDS năm 2019. Hội nghị đã trao đổi các tham luận của đại diện các đơn vị THPT Trường Thi, phòng Giáo dục và Đào tạo Mường Lát và TTGDTX Thiệu Hóa. Những  nội dung trọng tâm tại Hội nghị được các đại biểu quan tâm như sau:   

I. Thực trạng tình hình ma tuý- HIV/AIDS tại Thanh Hoá

1.1. Tình hình ma tuý

- Trong những năm gần đây, hoạt động của tội phạm về ma tuý trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vẫn diễn biến phức tạp, nhất là trên tuyến biên giới Thanh Hóa - Hủa Phăn, khu vực giáp ranh với các tỉnh Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La. Nguồn ma tuý vận chuyển, mua bán từ Hủa Phăn (Lào), từ các tỉnh Tây Bắc (Hoà Bình, Sơn La, Điện Biện) và từ tỉnh Nghệ An vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa hoặc đi tỉnh khác tiêu thụ có chiều hướng gia tăng. Tuyến biên giới ma túy thẩm lậu vào tỉnh Thanh Hóa chủ yếu qua các tuyến: Sầm Nưa - Viêng Xay (Hủa Phăn) - Quan Sơn (Thanh Hóa); Sầm Nưa - Xốp Bâu (Hủa Phăn) - Mường Lát (Thanh Hóa), Sầm Nưa - Sầm Tớ (Hủa Phăn) - Thường Xuân (Thanh Hóa). Từ các tỉnh giáp danh nguồn ma túy từ các xã Loóng Luông, Vân Hồ (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) và từ xã Hang Kia, Pà Cò (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) qua xã CunPeo (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) vận chuyển theo tuyến Quốc lộ 15A, 15C thuộc huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa đi các tỉnh khác tiêu thụ. 

- Các đối tượng là người Việt Nam vượt biên sang Lào móc nối với các đối tượng người Lào hình thành các nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới đưa vào các xã Tam Chung, Pù Nhi, Nhi Sơn, Trung Lý, Mường Lý (huyện Mường Lát - Thanh Hóa); qua các xã Na Mèo, Sơn Thủy, Tam Thanh (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa); Hiền Kiệt (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa), sau đó sử dụng xe máy hoặc xe khách lưu thông trên tuyến Quốc lộ 217, Quốc lộ 15A, 15C... để vận chuyển vào nội địa tiêu thụ hoặc đi các tỉnh khác tiêu thụ. Ngoài ra cũng còn có một số đối tượng ở địa bàn các xã Pù Nhi, Nhi Sơn, Trung Lý ... (huyện Mường Lát); xã Hiền Kiệt (huyện Quan Hóa); xã Na Mèo (huyện Quan Sơn) sang Lào mua ma túy số lượng nhỏ lẻ về sử dụng. Lượng ma tuý phát hiện, thu giữ trên khu vực miền núi, biên giới chủ yếu là Hêrôin, hồng phiến, thuốc phiện chiếm gần 80% lượng ma tuý thu giữ trên địa bàn toàn tỉnh. Tình hình mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép ma túy tổng hợp dạng “đá“ tiếp tục gia tăng và diễn biến khá phức tạp, đặc biệt là tình trạng tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá.

- Thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy thường xuyên thay đổi và ngày càng tinh vi, xảo quyệt, chúng liên kết hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý với số lượng lớn, có tổ chức chặt chẽ, có trang bị các loại vũ khí quân dụng, hoạt động có tính chất manh động, liều lĩnh; các đối tượng cầm đầu trong đường dây không trực tiếp vận chuyển ma túy mà chúng lôi kéo số đối tượng có quan hệ dòng tộc với người Lào vận chuyển ma túy về tỉnh Thanh Hóa. Các đối tượng người Lào khi vận chuyển ma túy vào địa bàn Thanh Hóa thường chủ động chọn địa điểm giao hàng, bố trí đối tượng đi dò đường, canh gác. Trong quá trình mua bán, vận chuyển ma tuý bọn tội phạm sẵn sàng sử dụng vũ khí, hung khí chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ.

Theo thống kê của Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về người nghiện ma túy trên địa bàn Thanh Hóa, tiến hành rà soát, thống kê kết quả:

- Tính đến ngày 15/11/2019 trên địa bàn toàn tỉnh có 7.362 người nghiện có hồ sơ quản lý, tăng 156 người (7.320/7.206 người) so với cuối năm 2018. Số nghi nghiện khoảng trên 2.884 người. Số đang sống ngoài cộng đồng là 6.678 người, đang cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện ma túy của tỉnh là 588 người, đang bị giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh là 96 người. Số người nghiện có ở 575/635 xã, phường, thị trấn. Số người nghiện đang điều trị thay thế bằng chất Methadone là 2.607 người.

 - Tình hình người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp, nhất là ma túy tổng hợp dạng “đá” vẫn có xu hướng gia tăng trong giới trẻ các đối tượng lợi dụng việc tổ chức sinh nhật, liên hoan, đám cưới thuê nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke để tổ chức sử dụng gây khó khăn cho công tác phát hiện, phòng ngừa và đấu tranh. Tính đến nay theo thông kê trên địa bàn toàn tỉnh có 1.104 người nghiện ma túy tổng hợp dạng đá chiếm 16,5% số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý đang sống ngoài cộng đồng.

          Việc kiểm soát người nghiện, tổ chức sử dụng ma túy vẫn đang khó khăn. Tình hình tội phạm ma túy và người nghiện ma túy trong cộng đồng vẫn diễn biến khá phức tạp. Số người nhiễm HIV/AIDS do tiêm chích ma túy có xu hướng gia tăng đang là nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, người nghiện ma tuý phạm tội không giảm mà vẫn gia tăng, thực trạng trên đang là thách thức không nhỏ đối với công tác phòng, chống Ma túy- HIV/AIDS học đường hiện nay.

1. 2. Tình hình lây nhiễm HIV/AIDS

- Tính đến ngày 31/10/2018 Thanh Hoá đã có 8.155 người nhiễm HIV, số nhiễm HIV mới phát hiện trong 10 tháng đầu năm 2018 có 422 người, số tử vong mới 26 người; Số người nhiễm HIV/AIDS hiện còn sống và đang quản lý được có 4.128 người, trong đó số bệnh nhân hiện đang điều trị ARV là 3.814 người; số bệnh nhân đang điều trị duy trì Methadone có 2.685 người.

- Dịch HIV/AIDS đã xuất hiện ở 27/27 huyện, thị xã, thành phố, 596/635 xã, phường, thị trấn (chiếm 93.8%). Tỷ suất hiện nhiễm HIV/100.000 dân toàn tỉnh là 154 người nhiễm/100.000 dân, hai huyện Mường Lát và Quan Hóa vẫn là hai huyện có tỷ suất hiện nhiễm HIV/100.000 dân cao nhất toàn tỉnh (trên 1.100 người nhiễm /100.000 dân).

- Dịch HIV/AIDS vẫn đang trong giai đoạn tập trung; các ca nhiễm HIV phát hiện chủ yếu trong nhóm nghiện chích ma túy 64,7%; nhóm tuổi 20-39 tuổi 85,6%; chủ yếu tập trung ở nam giới 82,8%, nữ chỉ chiếm 17,2%. Số người nghiện chích ma túy vẫn có chiều hướng gia tăng, mại dâm trá hình hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau. Dịch HIV/AIDS ở Thanh Hóa vẫn còn khá phức tạp nếu không tiếp tục tăng cường các biện pháp can thiệp cho các nhóm người nguy cơ này.

Vấn đề kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS đến nay tuy đã cải thiện, tuy nhiên quan điểm của người dân vẫn còn nặng nề, cản trở việc quản lý, cung cấp và tiếp cận các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS.

Theo tài liệu của Liên Hiệp Quốc, hiện nay trên thế giới ước tính có hơn 200 triệu người nghiện ma túy. Mỗi năm có hàng chục nghìn người chết vì sử dụng quá liều các chất hướng thần. Hàng trăm nghìn trẻ em chào đời với các bệnh lý do  dùng chất ma túy gây nên. Tiêm chích ma túy là nguyên nhân hàng đầu gây lây lan  HIV/AIDS trong cộng đồng. Có những nơi trên thế giới, nạn dùng ma túy và lây nhiễm HIV đã lên đến mức thành đại dịch.

Tình trạng người mại dâm sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng, nhất là các loại ma túy tổng hợp; đối tượng mua dâm thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần khác nhau; đối tượng chủ chứa, môi giới  ngày càng trẻ hóa.  Tệ nạn mại dâm đã và đang gây nhiều hệ lụy cho xã hội: Nguy cơ lây lan các bệnh xã hội, HIV/AIDS qua đường tình dục do quan hệ tình dục không an toàn (tỷ lệ người nhiễm HIV qua đường tình dục ngày càng gia tăng) người hoạt động mại dâm thường bị bạo lực, chiếm đoạt tài sản, tiền bạc, bóc lột tình dục; bị kỳ thị, xa lánh, khó tiếp cận với các dịch vụ xã hội…

Vì thế, phòng, chống tệ nạn ma túy là một phần quan trọng trong việc phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống tội phạm.

II. Kết quả công tác phòng, chống ma tuý- HIV/AIDS trong trường học năm 2019

1. Công tác chỉ đạo

1.1. Các văn bản chỉ đạo của các cấp ủy Đảng về công tác phòng, chống Ma túy- HIV/AIDS  đã hướng dẫn triển khai thực hiện  năm học 2019-  2020:

-Thông tư 31/2009/TT-BGDĐT ngày 23/10/2009 Ban hành quy định về công tác phòng, chống ma túy tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân;

- Thực hiện Chỉ thị số 48- CT/TW; Kết luận  05- KL/TƯ của Ban Bí thư về Chiến lược Quốc gia phòng, chống tội phạm; Chỉ thị số 21- CT/TW; Kết luận  95- KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 21- CT/TW Cương trình Quốc gia phòng chống và kiểm soát ma túy; Chương trình hành động số 58/CTr-BCĐ ngày 25/10/2011 của ban chỉ đạo phòng chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh Thanh Hóa thực hiện chiến lược quốc gia phòng chống và kiểm soát ma túy đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Đề án “ Giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn các xã trên địa bàn các xã biên giới tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2015- 2020”. Kế hoạch số 17/KH-BCĐ, ngày 22/01/2018 của Ban chỉ đạo 138 tỉnh về phòng chống ma túy năm 2018. Kế hoạch số 167/KH-UBND ngày 13/9/2018 thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 05/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chng và cai nghiện ma túy trong tình hình mới. Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 36- CT/TW của Bộ Chính trị (khoá XII) về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý. Chỉ thị số 19/CT- UBND  ngày 31/5/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường triển khai thực hiện chiến lược tiếp cận mục tiêu 90- 90- 90. Quyết định số 1236/QĐ- BGDĐT ngày 30/3/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2020”. Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị “Về tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

- Kế hoạch số 27/KH-UBND ngày 30/01/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về Kế hoạch phòng, chống ma tuý năm 2019 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

- Công văn 6440/UBND- KSTTHCNC ngày 28/5/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc Triển khai thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma tuý”, năm 2019.

- Công văn số 14419/UBND- VX ngày 25 tháng 10 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về Triển khai thực hiện “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019.

1.2. Các văn bản chỉ đạo của ngành Giáo dục và Đào tạo về công tác giáo dục phòng, chống ma túy, mại dâm, phòng, chống HIV/AIDS năm học 2019- 2020

- Kế hoạch số 1952/KH- SGDĐT ngày 01/8/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo về Kế hoạch phòng chống ma tuý- HIV/AIDS năm học 2019- 2020 của ngành GDĐT.

- Công văn 2146/ SGDĐT- GDTrH ngày ngày 21 tháng 8 năm 2019 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về việc Triển khai Tháng cao điểm phòng, chống ma tuý” đợt 1- năm học 2019- 2020.

- Công văn 3007/ SGDĐT- GDTrH ngày ngày 06 tháng 11 năm 2019 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về việc Triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018.

- Kế hoạch số 3172/KH- SGDĐT ngày 20/11/2019 của Giám đốc Sở Giáo duc và Đào tạo Thanh Hóa về Kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về phòng, chống HIV/AIDS dành cho cấp THPT trên địa bàn thành phố Thanh Hoá năm học 2019- 2020.

- Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở tổ chức Triển khai Tháng cao điểm phòng, chống ma tuý” đợt 1- năm học 2019- 2020 và tổ chức Triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019.

1.3.Công tác phối kết hợp

- Các đơn vị của ngành Giáo dục đã triển khai khá hiệu quả quy chế phối hợp liên ngành đặc biệt sự phối hợp giữa Giáo dục- Đào tạo, Đoàn thanh niên,Y tế, Công an, các ban ngành và đoàn thể khác của địa phương trong việc ngăn chặn, đẩy lùi ma tuý xâm nhập học đường.

2. Kết quả đạt được

2.1.Về công tác tuyên truyền giáo dục

-100% các đơn vị đã tổ chức các hoạt động mít tinh, ra quân biểu dương lực lượng, hưởng ứng tuyên truyền “Tháng cao điểm phòng, chống ma tuý- HIV/AIDS đợt 1- năm học 2019- 2020”. Sở Giáo dục đã trực tiếp chỉ đạo tổ chức tại trường THPT Lý Thường Kiệt- Thành phố Thanh Hóa và Triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019, Sở Giáo dục đã trực tiếp chỉ đạo tổ chức tại trường THPT Trường Thi- Thành phố Thanh Hóa.

- Kết quả hơn 1.612.000 học sinh và 101.423 lượt cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh được tham gia tuyên truyền và có được các kiến thức cơ bản trong công tác PCTP, PCAIDSMTMD...

- 100% các đơn vị, trường học trong tỉnh đã củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống ma túy, và phòng, chống AIDS; xây dựng và triển khai Kế hoạch phòng, chống ma túy và phòng, chống HIV/AIDS năm học 2019- 2020 theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

 - 100% các đơn vị, trường học đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch TW, của tỉnh về phòng, chống ma túy, trọng tâm là: thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch TW, của tỉnh về phòng, chống ma túy, phòng, chống tội phạm trọng tâm là: Kết luận  95- KL/TƯ của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 21- CT/TW; Nghị quyết số 98/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới; Chỉ thị số 17- CT/TƯ ngày 12/9/2013 của Thường vụ Tỉnh ủy, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống ma túy, mại dâm và HIV/AIDS; Chương trình hành động số 58/CTr-BCĐ ngày 25/10/2011 của Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS, phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh Thanh Hóa; Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Đề án “Giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn các xã biên giới tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015- 2020”; Thông tư 31/2009/TT-BGDĐT ngày 23/10/2009 Ban hành quy định về công tác phòng, chống ma túy tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; Chỉ thị số 19/CT- UBND  ngày 31/5/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường triển khai thực hiện chiến lược tiếp cận mục tiêu 90- 90- 90, phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Thực hiện Quyết định số 1236/QĐ- BGDĐT ngày 30/3/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2020”;Kế hoạch 1448/SGDĐT- GDTrH ngày 05 tháng 8 năm 2015 về Kế hoạch phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS giai đoạn 2016- 2020 của ngành GDĐT; Kế hoạch số 1248/SGDĐT- GDTrH ngày 31/52018 Của Sở Giáo dục và Đào tạo về Kế hoạch Thực hiện Quyết định số 1236/QĐ- BGDĐT ngày 30/3/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2020; Kế hoạch số 1982/SGDĐT- GDTrH ngày 01/8/2019 về Kế hoạch phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS năm học 2019- 2020 của ngành GDĐT, các đơn vị đã tăng cường tuyên truyền sâu rộng để cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên nhận biết rõ hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá, thuốc lắc, Cỏ Mỹ,...), cần sa và các chất hướng thần mới để nâng cao ý thức tự phòng ngừa cho cộng đồng, kết hợp với tuyên truyền thực hiện Đề án 1212 về phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm giết người và tội phạm cố ý gây thương tích, nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cho học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên, vv... và nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, huy động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vào công tác phòng, chống ma túy.

Công tác tuyên truyền phòng chống ma túy đặc biệt đã chú ý đến thế hệ trẻ (thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên...). Lồng ghép các nội dung tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên đã gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thi tìm hiểu, tọa đàm, thi tìm hiểu pháp luật, tập huấn, nói chuyện chuyên đề phù hợp với từng đối tượng và các phong trào khác ở từng đơn vị. 

 Các hoạt động tuyên truyền giáo dục đã tập trung vào các đối tượng học sinh, sinh viên ở các đô thị và nhân dân các dân tộc trên các tuyến, địa bàn trọng điểm nhiều đơn vị triển khai tốt như các trường THPT Trường Thi, Lý Thường Kiệt, Tĩnh Gia 2, Thọ Xuân 4, Lang Chánh, Thường xuân 2, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy 1, Cẩm thủy 2, 3, Chu Văn An, Yên Định 1, Thống Nhất, Quảng Xương 1, 4, THCS- THPT Bá Thước, Nghi Sơn, Hàm Rồng, vv....; các phòng Giáo dục Đông Sơn Quan Hóa, Bá Thước, Lang Chánh, Mường Lát, Thường Xuân, Thiệu Hóa, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Hà Trung, vv..., TTGDTX Thành phố Thanh Hóa, Thiệu Hóa, Hà Trung, vv ... 

- 100% các đơn vị treo băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích truyền thông về phòng, chống tệ nạn ma tuý với nội dung phong phú như “Ma tuý là hiểm họa của mọi nhà”; “Không che dấu, làm ngơ trước các biểu hiện của tệ nạn ma tuý trong trường học, gia đình và cộng đồng”;  “Ma túy - Thảm họa của nhân loại”, “ Ma túy không phải là trò chơi - Luôn luôn nói không với ma túy”, “Chung tay phòng, chống ma túy vì cuộc sống tươi đẹp của toàn dân”, “Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy”, vv... (Có các hình ảnh minh họa đính kèm)

- Thông qua chương trình hành động hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2019” và “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019” với các nội dung cụ thể như sau:

Quán triệt và thực hiện nghiêm các chủ trương chỉ đạo của Đảng, nhà nước về công tác phòng, chống ma tuý nói chung, tăng cường tuyên truyền sâu rộng công tác phòng chống ma tuý cho toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh và quần chúng nhân dân, làm chuyển biến nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng chống ma tuý; thực hiện phương châm “lấy xây để chống”, “lấy phòng ngừa là cơ bản”, phát huy tinh thần tích cực, chủ động sáng tạo trong công tác phòng chống ma tuý, nhân rộng những mô hình hoạt động hiệu quả; Giúp đỡ thanh niên sau cai nghiện hoà nhập cộng đồng; Tổ chức cho cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên ký cam kết không liên quan đến tệ nạn ma tuý và giao ước thi đua thực hiện tốt Chương trình  phòng chống ma tuý giai đoạn 2016- 2020 vào dịp đầu năm học 2019- 2020. Nhiều đơn vị đã xây dựng lực lượng đoàn viên thanh niên vững mạnh làm nòng cốt trong công tác đấu tranh, tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma tuý và các tệ nạn xã hội xâm nhập vào nhà trường, nhiều đơn vị đã xây dựng đề cương tuyên truyền, sưu tầm, tổng hợp các video clip về hình ảnh ma túy, tác hại của ma túy để thông tin cho cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên nhận biết rõ hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá, thuốc lắc, Cỏ Mỹ,...), cần sa và các chất hướng thần mới để nâng cao nhận thức, đặc biệt là thế hệ trẻ (học sinh, sinh viên, giáo viên, nhân viên trẻ...), giúp họ hiểu biết và tránh xa hiểm họa ma túy, không tham gia vận chuyển, mua bán, sử dụng ma túy. Lồng ghép các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống ma túy với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thi tìm hiểu, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề phù hợp với từng đối tượng.một số đã đơn vị làm tốt như PGD&ĐT Quan Hóa, Lang Chánh, Mường Lát, Ngọc Lặc, Như Thanh, Nga Sơn, Cẩm Thủy, Bá Thước, Hậu Lộc,, vv...  trường THPT Lang Chánh, Trường Thi, Tĩnh Gia 2, Tĩnh Gia 3, Chu Văn An, Quảng Xương 1, Hàm Rồng, Bỉm Sơn, Lý Thường Kiệt, Nga Sơn, vv ...

- Các đơn vị đã tổ chức cho giáo viên, học sinh, sinh viên, tập thể, đơn vị ký cam kết không liên quan đến tệ nạn ma tuý (có phụ lục ảnh đính kèm minh họa) và giao ước thi đua thực hiện tốt Kế hoạch phòng, chống Ma túy- HIV/AIDS năm học 2019- 2020 trong dịp đầu năm học.

- Kế hoạch số 3172/KH- SGDĐT ngày 20/11/2019 của Giám đốc Sở Giáo duc và Đào tạo Thanh Hóa về Kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về phòng, chống HIV/AIDS dành cho cấp THPT trên địa bàn thành phố Thanh Hoá năm học 2019- 2020 đã đạt được mục tiêu:

Một là nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, giáo viên, HSSV, các đoàn thể chính trị xã hội của nhà trường về tác hại và hậu quả của tệ nạn ma tuý- HIV/AIDS. Phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn thể lực lượng giáo dục vào công tác phòng, chống ma tuý; phòng, chống HIV/AIDS trong trường học.

Hai là giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động  phòng, chống HIV/AIDS.

Ba là Công tác phòng, chống ma túy- HIV/AIDS phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và tích cực. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa ngành Giáo dục với ngành Công an, Y tế và các lực lượng xã hội khác trong công tác phòng, chống ma tuý.

Bốn là phấn đấu đến năm 2020, 100% các cơ sở giáo dục phổ thông không còn tệ nạn ma túy trong trường học, không còn người nhiễm mới HIV.

Kết quả Ban Tổ chức Cuộc thi đã chọn được 18 em xuất sắc nhất đại diện cho các khối lớp 10,11,12 của 6 trường THPT trên địa bàn thành phố Thanh Hóa gồm THPT Trường Thi, Hàm Rồng, Đào Duy Từ, Nguyễn Trãi, Tô Hiến Thành, Dân tộc nội trú tỉnh vơi 2 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 8 giải khuyến khích. Trong đó, nhiều em đã sáng tạo trong công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt trong việc Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS khuyến khích, động viên các nhà trường tiếp nhận học sinh là con của những người bị nhiếm HIV/AIDS, với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, mang tính thuyết phục giám khảo và Cuộc thi như em Nguyễn Minh Đức đại diện cho học sinh khối 10 trường THPT Đào Duy Từ, em Đậu Ngọc Khải đại diện cho học sinh khối 11 trường THPT Trường Thi, em Phạm Diệu Anh đại diện cho học sinh khối 10 trường THPT Hàm Rồng, em Hà Hằng Nga đại diện cho học sinh khối 12 trường THPT DT nội trú tỉnh, em Trịnh Huyền Trang đại diện cho học sinh khối 11 trường THPT Nguyễn Trãi, vv..., Cuộc thi là cơ hội để học sinh có hiểu biết thêm về công tác giáo dục phòng, chống HIV/AIDS và ma túy, bởi tiêm chích ma túy là nguyên nhân hàng đầu gây lây lan  HIV/AIDS trong cộng đồng.

Tuy nhiên, một số đơn vị không tham gia Cuộc thi như trường THPT Đông Bắc Ga, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Huệ, Đào Duy Anh, do sự phối hợp chưa nhịp nhàng giữa lãnh đạo đơn vị và các bộ phận đoàn thể nên việc triển khai một số hoạt động chưa có hiệu quả cao. Một số đơn vị sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, chưa xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng và thường xuyên của các đơn vị.

2.2.Về công tác phối hợp

- Các đơn vị đã chủ động phối hợp với công an địa phương tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, thi tìm hiểu về ma túy và tác hại của ma túy, đưa nội dung phòng, chống ma túy vào các hoạt động ngoại khóa, các chương trình văn nghệ... nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường học về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy để mỗi người nhận biết rõ hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của ma túy của các loại ma túy tổng hợp, thuốc tân dược có chứa chất gây nghiện, quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, lồng ghép với các nội dung phòng, chống ma túy… đã tạo thành phong trào sâu rộng có tính giáo dục sâu sắc cho học sinh. Tổ chức đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý thông tin của học sinh, cán bộ, nhà giáo và nhân dân có liên quan đến công tác phòng, chống ma túy của nhà trường nhiều đơn vị làm tốt như PGD&ĐT Đông Sơn, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát, Bá Thước, Thạch Thành, Hà Trung, Vĩnh Lộc, Hoằng Hóa, Cẩm Thủy, Lang Chánh, vv...  trường THPT Trường Thi, Cẩm Thủy 1,2, Yên Định 1, 2,  Thạch Thành 3, Thọ Xuân 4, Quảng Xương 4, Quảng Xương 1, Đông Sơn 2, Triệu Sơn 3, Tĩnh Gia 2,3, Chu Văn An, vv ...TTGDNN- GDTX Thọ Xuân, Hà Trung, Lang Chánh, Thiệu Hóa, vv...

Tính đến ngày 30/11/2019 theo báo cáo thống kê của các đơn vị ngành giáo dục và đào tạo không có trường hợp nào giáo viên và học sinh liên quan đến tệ nạn ma túy.

III. Nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống ma tuý trong thời gian tới

1. Chỉ đạo các đơn vị, trường học triển khai xây dựng kế hoạch phòng, chống ma tuý- HIV/AIDS năm học 2019- 2020.

- Tăng cường hơn nữa sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng và thường xuyên của các đơn vị trong việc thực hiện tốt Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị “Về tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của ngành giáo dục về phòng, chống  ma tuý; phòng, chống HIV/AIDS như: tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch TW, của tỉnh về phòng, chống ma túy, trọng tâm là: Chỉ thị số 21- CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị. Nghị quyết số 98/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới; Kết luận  95- KL/TƯ của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 21- CT/TW; Nghị quyết số 98/NQ- CP của Chính phủ về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới; Thông tư 31/2009/TT-BGDĐT ngày 23/10/2009 Ban hành quy định về công tác phòng, chống ma túy tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; Chỉ thị số 17- CT/TƯ ngày 12/9/2013 của Thường vụ Tỉnh ủy, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống ma túy, mại dâm và HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh;  Chỉ thị số 04/CT- UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về xây dựng xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma túy; Chương trình hành động số 58/CTr-BCĐ ngày 25/10/2011 của Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS, phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh Thanh Hóa; Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Đề án “Giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn các xã biên giới tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015- 2020”; Chỉ thị số 19/CT- UBND  ngày 31/5/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường triển khai thực hiện chiến lược tiếp cận mục tiêu 90- 90- 90, phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Kế hoạch 16/KH- BCĐ ngày 23 tháng 1 năm 2017 về phòng, chống ma tuý năm 2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa; Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 1248/KH- SGDĐT ngày 31/5/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo về Thực hiện Quyết định số 1236/QĐ- BGDĐT ngày 30/3/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2020”; Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị “Về tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; Kế hoạch 1462/SGDĐT- GDTrH ngày 05 tháng 8 năm 2016 về Kế hoạch phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS giai đoạn 2016- 2020 của ngành GDĐT; Kế hoạch số 1952/SGDĐT- GDTrH ngày 01/8/2019 về Kế hoạch phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS năm học 2019- 2020 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

2. Nâng cao  công tác tuyên truyền, phối hợp các ngành chức năng, tích hợp trong giảng dạy liên môn trong trường học.

- Tập trung và tăng cường vào công tác tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy trong trường học, để đạt mục tiêu duy trì xây dựng nhà trường không có ma túy; tổ chức  truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của các cấp quản lí giáo dục, cán bộ giáo viên và học sinh, sinh viên về phòng, chống ma tuý, mại dâm; phòng, chống HIV/AIDS, cụ thể là:

- Tiếp tục tích hợp/lồng ghép nội dung phòng, chống ma túy với phòng, chống HIV/AIDS vào các môn học và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong trường học, bởi vì tệ nạn ma túy là nguyên nhân chủ yếu lây nhiễm, lan tràn HIV/AIDS trong cộng đồng.

- Lồng ghép các hoạt động giáo dục phòng, chống ma tuý, mại dâm - HIV/AIDS vào phong trào: Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn không có tệ nạn xã hội, không có ma túy.

- Tiếp tục tổ chức kiểm tra, hướng dẫn công tác xây dựng các trường thuộc xã, phường, thị trấn không có ma tuý, duy trì và phấn đấu không có ma tuý trong trường học.

- Tổ chức tổng kết công tác phòng, chống ma túy- HIV/AIDS năm 2019 vào tháng 25/12/2019.

- Chỉ đạo các đơn vị, trường học tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2016- 2020, Kế hoạch phòng, chống ma túy- HIV/AIDS năm học 2019- 2020.

- Tổ chức tổng kết công tác phòng, chống ma túy- HIV/AIDS giai đoạn 2016- 2020 vào tháng 12 năm 2020.

Hội nghị tổng kết công tác giáo dục phòng, chống ma túy-HIV/AIDS năm 2019 góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, quyết tâm vì môi trường giáo dục lành mạnh, các nhà trường nói không với ma túy-HIV/AIDS.


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết