Sunday, 18/08/2019 - 18:31|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA - Điện thoại: 02373.852328
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lê Quang Dũng THPT Chuyên Lam Sơn đạt huy chương Vàng quốc tế

ĐÓN HỌC SINH LÊ QUANG DŨNG - THPT CHUYÊN LAM SƠN

ĐẠT GIẢI HUY CHƯƠNG VÀNG QUỐC TẾ 2017

                                                                                               Trịnh Trọng Nam

                                                                                PTP GDTrH- sở GDDT Thanh Hóa

        Từ ngày 22/7/2017, sở giáo dục và đào tạo Thanh Hóa nhận được tin em Lê Quang Dũng, học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT Chuyên Lam Sơn đạt giải huy chương vàng OlymPic Toán học quốc tế IMO lần thứ 58 năm 2017 được tổ chức tại Bra-Xin, niềm vui được nhận lên gấp bội. Giám đốc sở giáo dục và đào tạo Thanh Hóa liên tục nhận tin nhắn và nhiều cuộc điện thoại chúc mừng. Niềm vui được lan tỏa rộng lớn từ gia đình, làng xóm đến thầy cô, bè bạn..

       Chiều ngày 25/7, Giám đốc sở giáo dục và đào tạo, Phạm Thị Hằng đẫn đầu đoàn cán bộ sở giáo dục và đào tạo cùng với BGH, các thầy cô, học sinh lớp 12 chuyên toán và gia đình ra sân bay quốc tế Nội Bài đón em Lê Quang Dũng mang vinh quang trở về với niềm xúc động và tự hào sâu sắc.

           Hồi hộp một đêm trắng tại thủ đô, đoàn có dịp ôn lại những kỉ niệm trong công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi của trường THPT Chuyên Lam Sơn. Bao kí ức, bao âm vang, bao trải nghiệm như ùa về với  niềm xúc động khó quên. Nhưng hướng tới Lê Quang Dũng, ai cũng giành niềm tin yêu và sự ngưỡng vọng về một tấm gương đầy nghị lực, bản lĩnh trong niềm đam mê toán học.

       Lê Quang Dũng có một hoàn cảnh đặc biệt, khác với 41 tấm huy chương quốc tế của Thanh Hóa đạt được trong 30 năm qua. Em lại càng đặc biệt khi cuộc đời có nhiều điều được bù đắp. Đó là người mẹ hết lòng hy sinh vì con. Chị Nguyễn Thị Nam là cán bộ trạm bảo vệ thực vật Hoằng Hóa năm nay 55 tuổi. Người mẹ đã thổi bùng ngọn lửa khát vọng học toán của Lê Quang Dũng. Những kỉ niệm của tuổi thơ khi Dũng là học trò  trường tiểu học Lê Tất Đắc, thị trấn Hoằng Hóa…. Rồi Dũng may mắn được thầy Chu Thế Khánh - GV trường THCS Nhữ Bá Sỹ ươm mầm tài năng toán học. Em liên tục đạt các giải Nhất toán lớp 9 cấp tỉnh, giải “đúp” một cách ngoạn mục: Nhất toán quốc gia lớp 11 và 12. Những câu chuyện em miệt mài kinh sử nên “râu tóc” có dài hơn,  đi thi quốc tế tại Bra-Xin mặc com lê chững chạc, “rất oách” càng làm cho câu chuyện về Dũng có pha thêm một chút dư vị huyền thoại về vùng đất sinh ra Trạng Quỳnh - đất Hoằng Hóa, quê Thanh.

        Sáng 25/7/2017, Sân bay Quốc tế Nội Bài rực rỡ cờ hoa. Đoàn Thanh Hóa giương cao biểu ngữ “Vinh quang nối tiếp vinh quang” - Chúc Mừng Lê Quang Dũng đạt Huy chương vàng Toán học quốc tế IMO 2017. Bao ánh mắt, bao nụ cười rạng rỡ. Đoàn của Bộ Giáo dục và đào tạo do Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, PGS TS Mai Văn Chinh hân hoan chúc mừng đoàn Thanh Hóa. Tiến sĩ Lê Thống Nhất nhà Sáng lập BigSchool giới thiệu nhiệt tình những tấm huy chương của học sinh xứ Thanh với niềm xúc động chân thành. 

       Chị Nguyễn Thị Nam, mẹ học sinh Lê Quang Dũng giản dị trong bộ đồ màu tím khao khát được chào đón con trai mang vinh quang về cho tổ quốc. Thầy và trò trường THPT Chuyên Lam Sơn hào hứng, quay phim, chụp ảnh, tưng bừng hoa, âm vang tiếng cười làm không khí sân bay quốc tế Nội Bài càng náo nhiệt. Khách nước ngoài ra sân bay chia vui Việt Nam bằng  những lời chào nồng nhiệt. Giá như trên các biểu ngữ của các đơn vị đón 6 học sinh Việt Nam trở về từ Bra -Xin có thêm dòng chữ tiếng Anh thì  sức lan tỏa còn có nhiều ý nghĩa hơn nữa.

        Đoàn học sinh dự thi OlymPic toán học làm xong thủ tục ra sân bay đã 7h30 phút. Đi thứ 3 là Lê Quang Dũng, học sinh THPT Chuyên Lam Sơn. Dũng trở về khỏe mạnh, rạng rỡ. Giám đốc Phạm Thị Hằng và mẹ em, chị Nguyễn Thị Nam là những người mang tặng hoa đầu tiên cho em. Xúc động lắm, tự hào lắm, những bó hoa rực rỡ, những bàn tay ấm áp, chân tình, những nụ cười hạnh phúc và những lời chúc mừng nồng nhiệt chào đón Dũng trở về trong tình yêu thương và hạnh phúc vô bờ. Lại khác với những bạn cùng trở về, Dũng chạy lại ôm và cám ơn mẹ trong hạnh phúc vô biên. Dũng chạy lại đón hoa của Đồng chí Giám đốc sở  với niềm tin rạng ngời. Và Dũng kính chào thầy cô, Dũng ôm lấy bạn bè cùng lớp trong tình thân ái của một người từ nửa vòng trái đát trở về kiêu hãnh. Em là học sinh xuất sắc toàn diện, không chỉ giàu trí tuệ toán học mà còn được trang bị đầy đủ về những kĩ năng sống.

        Niềm vui như bùng nổ. Phóng viên xin phỏng vấn…. Ban tổ chức đề nghị chụp ảnh… Thầy cô và BGH trường THPT Chuyên Lam Sơn ổn định tổ chức sắp xếp lên hình. Hơn 1 tiếng đồng hồ, phòng chờ sân bay quốc tế Nội Bài tràn ngập không khí gặp gỡ, giao lưu. Lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo như tiếp lửa để trường THPT Chuyên Lam Sơn tiếp tục khai thông địa điểm mới, nhất định sẽ ghi được những kỉ lục mới. Bao  câu chuyện về đất nước Bra-Xin tươi đẹp… Những câu chuyện vui về khẩu vị của những người xa xứ… Cùng với hành trình đồng hành chinh phục đỉnh cao tri thức của NGUT Chu Anh Tuấn - HT Trường THPT Chuyên Lam Sơn và  nụ cười rất duyên, kể chuyện rất dí dỏm của thây Ngô Xuân Ái về em Lê Quang Dũng làm niềm vui không ngớt từ Hà Nội về Thanh Hóa…

       THPT Chuyên Lam Sơn chào đón Lê Quang Dũng trở về mái trường giàu truyền thống. Lãnh đạo sở GD&ĐT đặt vòng nguyệt quế tràn đầy niềm tin với Lê Quang Dũng. Và mẹ em, quê hương em, bạn bè em rất vui được chào đón người con ưu tú trở về. Tất cả đều tự hào, hạnh phúc về đất Thanh, một vùng đất học để học sinh Thanh Hóa lại tiếp tục những cuộc hành trình đạt giải quốc tế trong chặng đường mới.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết