Wednesday, 18/05/2022 - 11:09|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐẠO TẠO THANH HÓA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHƯ NHỮNG ĐÓA HƯỚNG DƯƠNG

Hãy sống như đóa hoa này, tỏa ngát hương thơm cho đời vì ngày mai là ngày tươi sáng hơn...

Trong những ngày gần đây khi câu chuyện về kết quả thi tốt nghiệp THPT còn nóng hổi trên các trang mạng xã hội, Face book, Zalo... Thì câu chuyện về đôi bạn học trò 10 năm sánh bước đến trường qua mưa nắng đều đạt điểm thi đại học trên 28 điểm ở trường THPT Triệu Sơn 5, Thanh Hóa đã thực sự là thanh nam châm thu hút sự quan tâm của nhiều thế hệ bạn đọc. Ngưỡng mộ, cảm phục, yêu mến và tự hào ... là rất nhiều những tình cảm tốt đẹp mà bạn đọc gửi tới hai cậu học trò Nguyễn Tất Minh và Ngô Văn Hiếu ... Có biết bao người dù ở vùng miền khác nhau đều gửi lời thăm hỏi, động viên, chúc mừng những “trái ngọt” mà các em đã đạt được. Với 28.15 điểm Hiếu mơ ước đậu Đại học Y Hà Nội, còn Minh (28.10 điểm) khát khao là tân binh của Đại học Bách Khoa.

Minh và Hiếu cùng sinh ra trên mảnh đất Đồng Thắng - Triệu Sơn-Thanh Hóa, một vùng quê nghèo, cần cù, lam lũ. Từ khi lọt lòng Minh đã bị khuyết tật hai chân và cả bàn tay phải. Nhưng đổi lại em có một niềm tin, ý chí và nghị lực phi thường, một đôi mắt sáng, tự tin và nụ cười thánh thiện. Vượt qua những mặc cảm về số phận, Minh khao khát được tới trường, dù không thể đá cầu, nhảy dây, bắn bi mỗi sáng nhưng nhìn bạn bè vui đùa với em cũng đã là hạnh phúc. Bố mẹ Minh mong muốn đưa em tới trường để em có thể góp nhặt thêm những niềm vui, bù đắp cho những thiệt thòi của số phận. Dù họ biết hành trình ấy thực sự rất gian nan... Minh bắt đầu tập biết bằng tay trái, từng chữ, từng chữ một, dù rất khó khăn nhưng em không bỏ cuộc. Em nhớ về tấm gương thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí - người thầy được tất cả mọi người kính trọng. Và bằng nghị lực sống của mình, em tin em sẽ vượt qua được mọi khó khăn.

Em Minh và Hiếu vinh dự được gặp Tổng Bí Thư - Chủ Tịch nước tại buổi gặp mặt, giao lưu HS, SV tiêu biểu toàn quốc năm 2019

Và rồi bên Minh có Hiếu. Người bạn thân thiết hơn 10 năm qua cõng Minh tới trường, làm đôi chân đưa Minh đến lớp, tiếp thêm ngọn lửa để Minh thực hiện ước mơ. Suốt 10 năm đôi bạn ấy bên nhau, cùng nhau tới trường, về nhà, kể cho nhau nghe biết bao chuyện vui, buồn trong cuộc sống. Tới trường cùng Minh, với Hiếu đã trở thành một nếp nghĩ, một thói quen. Em lặng lẽ làm nhiệm vụ của một thiên sứ mà không hề toan tính, cũng chẳng phải để được mọi người ngợi khen, mà trước hết bởi lẽ sống làm người, bởi cảm phục ý chí và nghị lực nơi người bạn của chính mình. Không chỉ Hiếu tiếp thêm cho Minh động lực tới trường, không chỉ Minh tiếp thêm cho Hiếu bài học về ý chí và nghị lực mà cả hai em đã tiếp thêm cho chúng ta thấy giá trị của những tấm lòng, của niềm tin yêu, chia sẻ.

Các em đều là những đóa hoa hướng dương, luôn biết vươn mình về phía trước. bằng tình yêu của cha mẹ, sự dìu dắt của cô thầy dưới mái nhà Triệu Sơn 5, sự nỗ lực tuyệt vời của những chiến binh thực thụ Minh và Hiếu  đã thực sự tỏa sáng theo cách của riêng mình. Các em là những trái tim Đan-ko mạnh mẽ và ngập tràn năng lượng giữa một thảo nguyên mịt mù sương sớm. Hành trình cuộc đời của các em còn dài. Có thể Hiếu sẽ không cùng Minh tiếp bước. Nhưng bất cứ khi nào Minh cần, bất cứ khi nào có thể, Hiếu vẫn luôn sẵn sàng có mặt để giúp đỡ cho Minh, cùng Minh viết tiếp những trang kí ức đẹp của tuổi học trò.

Báo VTC14. Hành trình 10 năm cõng bạn khuyết tật đến trường: “Dù cõng bạn cả đời mình cũng sẵn sàng”

Cái quý giá nhất của con người là cuộc sống. Đời người chỉ sống có một lần…Hãy sống để biết yêu nguồn cội, biết tin yêu chia sẻ như Minh, như Hiếu, để thắp lên trong mỗi trái tim ta bài ca về lẽ sống trong cuộc đời… sống trong đời sống cần có một tấm lòng...

Cầu chúc cho những đóa hoa thơm của Triệu Sơn 5 sẽ thành công trên con đường mơ ước và sống trọn vẹn giá trị của sự sống, xứng đáng với những tấm lòng.

 

Em Minh và Hiếu vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng

Bộ giáo dục đào tạo ngày 03 tháng 5 năm 2018

Em Minh và Hiếu vinh dự được (Nhà giáo ưu tú Phạm Thị Hằng-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa)  trao Bằng khen của chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa cho hai em HS Nguyễn Tất Minh và Ngô Văn Hiếu trong lễ khai giảng năm học 2020-2021

                                                                                                    Trường THPT Triệu Sơn 5


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết