Sunday, 25/07/2021 - 18:34|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA - Điện thoại: 02373.852328
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Niềm vui về kết quả viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 của năm học nhiều biến động

Năm học 2019-2020 là năm học đặc biệt của giáo dục Việt Nam và Giáo dục thế  giới. Tuy ảnh hưởng Dịch CoVid-19 nhưng  Ban tổ chức Cuộc thi viết thư UPU vần chỉ đạo quyết liệt để cuộc thi đạt mục tiêu và yêu cầu giáo dục nhằm bồi dưỡng tâm hồn và khả năng viết văn, chia sẻ của học sinh từ độ tuổi từ 8 đến 15 tuổi. Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020 do Bộ thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo và Đào tạo, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức với Chủ đề là: “ Em hãy viết thông điệp gửi người lớn về thế giới chúng ta đang sống”.  Sở Giáo dục Đào tạo Thanh Hóa đã chỉ đạo nghiêm túc, nhiệt tình, giàu trách nhiệm.

Tuy phát động điểm tại THCS Trần Mai Ninh từ tháng 12/ 2019 nhưng do ảnh hưởng Dịch Covid-19 nên đến đầu tháng 4/2020 các thí sinh mới hết hạn gửi bài về ban tổ chức. Tuy chương trình nạp bài được thông báo lùi chậm 2 lần và số lượng tham gia không nhiều như những năm trước đây nhưng đó là thời gian thầy cô có cơ hội hướng dẫn các em những gợi ý qua trực tuyến, tin nhắn. Học sinh có điều kiện nghiền ngẫm, nung nấu những ước mơ, chia sẻ về những day dứt, trăn trở để tâm sự với người lớn, truyền cảm hứng, sức mạnh và niềm tin tạo nên những lan tỏa trong cộng đồng.

Chương trình phát động điểm được Ban chỉ đạo cấp tỉnh tổ chức tại trường THCS Trần Mai Ninh Sáng thứ 2 ngày 09/12/2019. Chương trình phát động điểm thành công đã có sức lan tỏa mạnh tới học sinh trên địa bàn toàn tỉnh.

   Tinh thần hưởng ứng một Cuộc thi cấp Quốc tế đã được các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học THPT, TTGDTX  tổ chức phát động đồng loạt trên địa bàn toàn tỉnh. Nội dung: phổ biến nội dung, ý nghĩa của cuộc thi, thể lệ cuộc thi (theo văn bản 2029/LN-TT&TT-GD&ĐT-ĐTNCSHCM-BĐT-BTH-ĐPT&TH-HKH ngày 05 tháng 12 năm 2019 của Liên ngành Sở Thông tin và truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCSHCM, Bưu điện tỉnh, Báo Thanh Hóa, Đài Phát thanh & truyền hình tỉnh và Hội khuyến học về  kế hoạch triển khai Cuộc thi viết thư  Quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2020) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa) trong tiết sinh hoạt dưới cờ thứ 2 ngày 16/12/ 2019.

 Ban chỉ đạo cấp tỉnh giao chỉ tiêu số lượng yêu cầu đạt từ 70 đến 80% đối tượng tham gia cuộc thi. Đây là tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua cuối năm học 2019-2020.

Các đơn vị trường học đã xây dựng kế hoạch triển khai, tổ chức tập huấn cho giáo viên và phát động học sinh tham gia;  các trường đã tạo điều kiện cho giáo viên dạy môn  Ngữ Văn và các môn Khoa học xã hội, Hoạt động ngoài giờ lên lớp tổ chức hướng dẫn, gợi ý để học sinh hiểu biết cách viết bài đạt chất lượng cao. Đề xuất khen thưởng đối với các giáo viên trực tiếp hướng dẫn học sinh viết bài đạt giải cấp quốc gia khi có kết quả thông báo từ Ban Giám khảo cuộc thi quốc gia.

 Những chủ đề nổi bật được học sinh quan tâm khi viết thư: đại dịch Covid-19; vấn đề chiến tranh; vấn đề môi trường; áp lực chương trình học tập.

 Do ảnh hưởng dịch Covid-19 kéo dài từ đầu năm 2020 đến nay nên số lượng bài tham gia của các đơn vị không nhiều so với những năm trước đây. Số trường THPT tham gia ít. Các phòng Giáo dục và Đào tạo tham gia có số lượng và chất lượng tốt như thành phố Thanh Hóa, Đông Sơn, Ngọc Lặc, Yên Định, Cẩm Thủy, Thạch Thành.

Két quả cụ thể cấp tỉnh như sau: Số đơn vị thi tham gia: 11/96 trường THPT; 24/27 phòng Giáo dục và Đào tạo. Tổng số bài gửi dự thi cấp tỉnh: 2066 bài. Số bài  cá nhân  đạt giải năm nay là 36 bài (tăng 10 giải). Đạt giải nhất cấp tỉnh thuộc về em Trịnh Anh Phương, lớp 7A trường TH và THCS Đông Anh huyện Đông Sơn. Hai giải nhì thuộc về em Nguyễn Đặng Tâm Nhân, lớp 8B, trường THCS Trần Mai Ninh, TP Thanh Hóa và em Lê Thị Ngọc, lớp 6A, trường THCS Đông Văn, huyện Động Sơn.

Cấp quốc gia so những năm trước đây, năm nay Thanh Hóa có giải tập thể đạt giải Ba thuộc về THCS DT Nội trú huyện Thạch Thành.

Giải cá nhân năm nay chúng ta vui mừng có giải cao. Giải Ba thuộc về Phạm Anh Đức, lớp 6A trường THCSDT NT Thạch Thành. Phạm Anh Đức và trường THCS DTNT Thạch Thành vinh dự được Ban Tổ chức mời dự lễ Tổng kết phát thưởng tại Hà Nội ngày 26 tháng 6 năm 2020.

Thanh Hóa có 1 học sinh nhỏ tuổi đạt giải khuyến khích. Chúc mừng em Lê Yến Nhi, lớp 4B, trường Tiểu học Vân Am 1, huyện Ngọc Lặc.

Thanh Hóa có 2 gương mặt tiêu biểu nhận giải Cây bút triển vọng là Lữ Thị Gia Bảo, lớp 9C trường THCS Trần Mai Ninh, TP Thanh Hóa và em Dương Tiểu Phụng     lớp 8 trường THCS Hà Thanh, huyện Hà Trung.

 Tuy dịch Covid-19 tác động sâu sắc, học sinh phải nghỉ học, không đến trường kéo dài gần 3 tháng nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn chỉ đạo sát sao việc tham gia tích cực cuộc viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020. Cơ bản thí sinh tham gia thực hiện đúng điều lệ cuộc thi. Kết quả cuộc thi cấp tỉnh và cấp quốc gia góp phần vào thắng lợi của năm học đầy khó khăn thử thách. Các em học sinh Thanh Hóa đã truyền những thông điệp sâu sắc về khát vọng và tình yêu cuộc sống. Ngọn lửa yêu thương đã rực cháy, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 để các em được sống trong hạnh phúc, tràn đầy cảm hứng về cuộc sống yên bình với những người đáng sống.

Trịnh Trọng Nam- PTP GD Trung học


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết