Friday, 05/06/2020 - 04:15|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA - Điện thoại: 02373.852328
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG KỲ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2019

                                    Lê Khắc Vinh-Phó Chánh thanh tra Sở GD&ĐT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tiếp tục tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019 theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như năm 2018 để không ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của giáo viên, học sinh. Đồng thời, thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập để đảm bảo tổ chức Kỳ thi nghiêm túc, khách quan, an toàn.

Thứ nhất đối với thí sinh:

Nội dung đề thi trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Học sinh Giáo dục thường xuyên, thí sinh tự do trộn lẫn với học sinh THPT trong một Hội đồng thi (Điểm thi) để xếp theo thứ tự a, b, c,…

Điểm xét tốt nghiệp THPT là 70% điểm bài thi với 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 cộng với điểm ưu tiên, khuyến khích.

Bộ GDĐT sẽ công bố đề thi tham khảo Kỳ thi THPT quốc gia 2019 để giúp giáo viên, học sinh tổ chức dạy học, ôn tập chuẩn bị tham gia Kỳ thi.

Đối với Hội đồng thi, chấm thi

Điều động cán bộ, giảng viên các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng đến các Hội đồng thi tỉnh, thành phố để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.

Trong phòng đựng đề thi phải có 02 tủ riêng, 01 tủ đựng đề thi, 01 tủ đựng bài thi, chìa khóa tủ do trưởng điểm thi giữ; trong phòng đựng đề thi, bài thi phải có 02 chiếc gường nằm cho 02 người ngủ lại phòng giữu đề và bài thi là Phó trưởng điểm hoặc Thư ký và Công an. Trong phòng có camera an ninh giám sát 24giờ/ngày. Thẻ nhớ phải được lưu giữ trong thời gian 01 năm. Trong phòng đựng đề thi, bài thi phải có thiết bị phòng chống cháy nổ.

Có 02 Ban chấm thi: Ban chấm thi tự luận do Sở GDDT chủ trì; Ban chấm thi trắc nghiệm do các trường Đại học chủ trì. Trong phòng chấm bài thi tự luận và chấm bài thi trắc nghiệm phải có camera giám sát chặt chẽ.

Mỗi phòng thi phải in đủ 24 đề thi (đủ 24 mã đề thi) cho dù phòng đó chỉ có 15 hoặc 17 thí sinh. Việc bốc thăm phát đề thi có 02 phương án:

  • Phương án 1: Phát đề thi từ trái sang phải, từ trên xuống dưới.
  • Phương án 2: Phát đề thi từ phải sang trái, từ trên xuống dưới.

Quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do; hướng dẫn chi tiết kỹ thuật niêm phong túi đựng bài thi bằng giấy mỏng pu luya kín 03 mép túi đụng bài thi sau đó phủ lên bằng băng keo trong suốt.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết