Monday, 15/08/2022 - 19:38|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghị lực vượt khó của cô giáo mầm non

Ở xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy có mấy ai mà không biết cô giáo Ninh Thị Hiền. Cô là người mẹ của thứ hai của các bé đang theo học tại trường Mầm non Cẩm Ngọc, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy. Sinh ra và lớn lên ngay tại vùng đất miền núi huyện Cẩm Thuỷ với sự cố gắng, nỗ lực của chính bản thân mình; hiện nay cô Ninh Thị Hiền đang đảm nhiệm vị trí Phó hiệu trưởng trường mầm non Cẩm Ngọc. Nhìn lại chặng đường với 30 năm theo đuổi con đường nuôi dạy trẻ của Cô, chúng tôi cảm phục người phụ nữ đầy nghị lực này.

NGHỊ LỰC VƯỢT KHÓ CỦA CÔ GIÁO MẦM NON

 

                           Nguyễn Thị Thảo – Hiệu trưởng trường MN Cẩm Ngọc

 

Ở xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy có mấy ai mà không biết cô giáo Ninh Thị Hiền. Cô là người mẹ của thứ hai của các bé đang theo học tại trường Mầm non Cẩm Ngọc, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy. Sinh ra và lớn lên ngay tại vùng đất miền núi huyện Cẩm Thuỷ với sự cố gắng, nỗ lực của chính bản thân mình; hiện nay cô Ninh Thị Hiền đang đảm nhiệm vị trí Phó hiệu trưởng trường mầm non Cẩm Ngọc. Nhìn lại chặng đường với 30 năm theo đuổi con đường nuôi dạy trẻ của Cô, chúng tôi cảm phục người phụ nữ đầy nghị lực này.

Cô Ninh Thị Hiền sinh năm 1972 trong một gia đình đông anh em, bố đi bộ đội xa nhà, mẹ thì yếu, quanh năm đau ốm, em trai út bị thần kinh do nhiễm chất độc da cam, các anh chị thì đi học xa gia đình. Trước hoàn cảnh của gia đình, cô Ninh Thị Hiền đã phải bỏ dở việc học hành vào năm lớp 11 để ở nhà giúp mẹ chăm em và làm kinh tế gia đình, hy sinh hoài bão ước mơ của mình để cho các anh chị đi học và chăm sóc em cùng mẹ. Em trai chẳng may bị chứng hội của bệnh não không kiểm soát được bản thân; nhìn thấy em trai khi bị lên cơn, la hét, đập phá đồ, quần áo xé nát không mặc, mẹ phải nhờ người làm cho cái cũi gỗ để đưa em vào khóa lại. Hằng ngày cô Hiền cặm cụi làm ruộng, vào rừng chặt củi cả ngày tối mới về tắm rửa cho em ăn, tâm sự với em, xong việc cô lại tiếp tục công việc nấu cám lợn, giã gạo, những lúc như thế cô Hiền chỉ biết nuốt nước mắt vào trong và trong đầu lại lé lên một tia hy vọng muốn làm cô giáo để chăm sóc các em nhỏ không may bị khuyết tật. Nuôi dưỡng ước mơ, Cô đã làm đơn và đi làm cô giáo làng vào năm 1990. Cô mang hết nhiệt huyết tuổi trẻ của mình để phục vụ cho việc dạy học các em nhỏ trong thôn bản, niềm vui đã đến với cô trong năm học 1992-1993 cô có học sinh giỏi huyện, mặc dù lúc đó đi dạy học Ủy ban nhân dân xã trả bằng lúa, 6 tháng được 125 kg, phụ giúp được cho mẹ hết vụ không phải nộp sản, thuế. Cô Hiền có một giọng hát hay và ngọt ngào tình cảm đi vào lòng người, điều đó đã mang lại khi cô giải giọng hát hay của ngành, từ ngày đó cô quyết tâm sẽ đi học chuyên môn để phục vụ cho ngành giáo dục.

Năm cô vừa tròn 25 tuổi thì lập gia đình trong thâm tâm cô rất lo sợ và buồn khi nghĩ về cảnh em trai mình nên bản thân cô rất đau khổ và dằn vặt trong lương tâm khi mình sinh con. Cô cầu mong ông trời phù hộ khi sinh được mẹ tròn con vuông, ước nguyện đó đã thành hiện thực năm 1994 cô sinh ra một bé trai kháu khỉnh, bản thân cô và gia đình  rất vui và đã vượt qua được nỗi ám ảnh của em trai bị thần kinh não chỉ biết la hét và phá đồ. Nhưng trớ  trêu  thay đang sống trong niềm vui cùng gia đình như bao niềm vui của gia đình khác, thì đứa con trai của cô là cháu Nguyễn Ngọc Hiệp bị một căn bệnh viên võng mạc cả hai mắt khi tròn 4 tuổi một hôm cháu đang ngồi chơi ở sân tự nhiên bé gọi: “Mẹ ơi mẹ ở đâu rồi, con không thấy được mẹ, mắt không nhìn rõ cái gì hết” cứ tưởng con nói đùa cô Hiền chạy đến bên con giơ tay lên trước mặt con đưa đi đưa lại nhưng không thấy con có phản ứng gì, lúc đó đất trời như sụp đổ hoàn toàn, hai mẹ con ôm nhau khóc, gia đình cô đã cố gắng chữa chạy cho con trong suốt nhiều năm nhưng không thể khỏi được, tinh thần của cô xa sút, buồn chán, người như mất hồn nhìn con mà lòng cô đau thắt lại. Nhiều lúc cô Hiền ngồi một mình khóc “Ông trời ơi lấy mắt con để thay cho mắt con trai con có được không” cứ như thế ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm, cô Hiền đã rơi vào tình trạng trầm cảm.

(Cô Ninh Thị Hiền cùng cháu Nguyễn Ngọc Hiệp ngày còn nhỏ)

Năm con trai cô lên 11 tuổi gia đình cô đã bán hết tài sản, cùng với sự giúp đỡ của bên ngoại và bên nội cô Hiền đưa con đi phẫu thuật để giúp con trai lấy lại ánh sáng, nhưng cuộc phẫu thuật không thành công cháu vẫn không nhìn thấy. Lúc này bản thân cô suy sụp hoàn toàn và cô đã bị ốm nằm viện, trong tình cảnh này anh em trong Thành Phố Hồ Chí Minh đã thuyết phục cô Hiền cho cháu vào học tập tại trường Nguyễn Đình Chiểu, ngôi trường dành cho trẻ khiếm thị tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khi đưa con đi, trên suốt chặng đường từ Bắc vào Nam Cô đã khóc rất nhiều, khi gửi con lại cho nhà trường lòng Cô lại nhói đau, phần vì thương con phải sống xa bố mẹ, xa gia đình, xa vòng tay yêu thương chăm sóc của mẹ liệu con có hòa nhập được không? Con có học tập được không? Sinh hoạt của con ra sao? Đối với những đứa trẻ bình thường khi rời xa cha mẹ cũng đang còn gặp khó khăn, huống chi là con bị mù hai mắt như vậy nay lại rời xa vòng tay mẹ con sẽ soay sở ra sao?  Không có nỗi đau nào như lúc này? Một lần nữa cô Hiền quyết tâm vì tương lai của con, một lần nữa cô lại ném nỗi đau và lao vào công việc để quên đi nỗi nhớ thương về con. Với sự nỗ lực và lòng quyết tâm vượt qua số phận, vừa đi làm vừa đi học bổ túc văn hoá lấy bằng lớp 12 để thi vào Đại học Sư phạm Mầm non. Năm 2011 cô đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm Mầm non tại chức của Trường Đại học Vinh và hiện nay cô là Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy

Được sự động viên yêu thương của mẹ, sự quyết tâm của Hiệp, năm 2013 cháu Hiệp tham gia giải Điền Kinh Trẻ Châu Á, Hiệp đã đạt cả 3 huy chương vàng nội dung 200m, 400m và nhảy xa. Với thành tích này tháng 01/ 2014 Hiệp được chọn vào đội tuyển điền kinh khuyết tật Quốc gia thi đấu tại ASEAN.

(Cô  Ninh Thị Hiền cùng cháu Nguyễn Ngọc Hiệp)

Những thành tích mà em đã đạt được là động lực đánh thức người mẹ, để người mẹ hiểu rằng ông trời lấy đi đôi mắt của con, nhưng ông trời lại cho con nghị lực, sức khỏe và năng khiếu về thể dục thể thao. Từ đó cô Hiền như bừng tỉnh lại và cô nghĩ ở Trường Mầm non còn có nhiều cháu nhỏ bị khuyết tật nặng hơn con mình, bố mẹ của các cháu còn khó khăn hơn mình nhiều lần. Nên cô đã chấn an lại tinh thần và lòng quyết tâm vượt qua số phận để cùng con học tập và lao động cống hiến cho xã hội. Từ những năm còn là cô giáo trường làng cô luôn tận tụy với công việc, yêu học trò như con của mình. Là giáo viên luôn đứng đầu chất lượng mũi nhọn của nhà trường, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tham gia các đợt thi giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện và được công nhận là giáo viên giỏi cấp huyện nhiều năm liên liền, ngoài ra cô còn có nhiều học sinh tham gia thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và nhiều năm liền đạt kết quả cao. Là chủ tịch công đoàn của nhà trường.  Ở cương vị mới này cô Ninh Thị Hiền luôn làm tốt vai trò của một người lãnh đạo, luôn tuyên truyền vận động cho chị em thấy được vai trò trách nhiệm của mình, để thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn và năng động sáng tạo trong công việc. Giáo dục cho Nữ cán bộ giáo viên có đủ chuẩn mực đạo đức của người phụ nữ Việt Nam, trong thời đại ngày nay phải có lòng yêu quê hương, đất nước, có tri thức khoa học, phải có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu quan tâm đến lợi ích chung. Với đặc thù Trường Mầm non 100% là nữ. Đội ngũ CBGV, NV tuổi đời, tuổi nghề có sự chênh lệch cũng như trình độ chuyên môn, một số giáo viên tuổi đời cao khi tiếp thu phương pháp đổi mới, công nghệ thông tin còn rất chậm; tuy nhiên các chị vẫn không ngại khó cùng với sự dìu dắt của Cô Ninh Thị Hiền (Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn nhà trường) các cô giáo cũng đã dần tiếp cận được với phương tiện công nghệ thông tin và đang có chiều hướng đi lên theo xu thế phát triển của xã hội. Thậm chí có một số chị tuổi cao thì việc tiếp cận với phương pháp dạy học mới còn bị hạn chế, rất ngại với công việc lên lớp để giảng dạy, nhưng với sự cảm thông chia sẻ của chị Hiền, Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, chủ tịch công đoàn của nhà trường cô đã thông cảm sẻ chia như một người bạn, người đồng nghệp, luôn gần gũi tìm hiểu từng việc làm, từng hoàn cảnh khó khăn, để động viên chị em kịp thời, hướng dẫn tận tình cho chị em những vướng mắc, những khó khăn để chị em có hướng vươn lên, từ đó chị em không mặc cảm tự ti với bản thân. Vì hơn ai hết, cô Hiền cũng là người từng phải gánh chịu những nỗi khổ, những khó khăn, vất vả của cuộc sống mang lại cho bản thân mình và cho đứa con của mình, nên cô rất hiểu và cảm thông đối với chị em. Cô đã động viên kịp thời những lúc chị em có chuyện vui, buồn.  Đó cũng là niềm vui, là niềm động viên cho chính bản thân của mình. Cô thật vui và hạnh phúc khi thấy chị em đoàn kết xây dựng tập thể ngày càng phát triển và vững mạnh.

(Hình ảnh cô Ninh Thị Hiền đang hướng dẫn các cô giáo làm đồ dùng đồ chơi tại trường mầm non Cẩm Ngọc)

Cô luôn là tấm gương sáng trong mọi lĩnh vực, quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để chị em yên tâm công tác. Ý thức trách nhiệm với công việc được giao, có tấm lòng bao dung nhân hậu, tâm huyết với nghề. Không những vậy với thiên chức của người phụ nữ cô luôn đảm đang, chu đáo trong công việc gia đình, gìn giữ hạnh phúc nuôi con khỏe, dạy con ngoan xứng đáng là nữ giáo viên “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Với những nỗ lực và kinh nghệm trong cuộc sống cũng như trong công việc của cô trong  thời gian qua. Cô Ninh Thị Hiền là một tấm gương sáng trong mọi lĩnh vực của nhà trường, cô đã thắp thêm ngọn lửa yêu nghề cho thế hệ trẻ và đã phát huy một cách tích cực vai trò, trách nhiệm của người quản lý về chuyên môn. Xây dựng đội ngũ, xây dựng nhà trường ngày một phát triển. Cô là tấm gương sáng, một nữ cán bộ quản lý gương mẫu để cho cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường noi theo, được các trường bạn học hỏi, đây là một sự lan tỏa rất nhân văn và đầy ý nghĩa.  Bên cạnh đó cô luôn là một chủ tịch công đoàn có thành tích xuất sắc nhiều năm liền, được liên đoàn lao động huyện tặng giấy khen, đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở nhiều năm. Với danh hiệu: “Giỏi việc trường đảm việc nhà” thật xứng đáng.

Khi tôi hỏi: cô Ninh Thị Hiền trải qua 30 năm công tác trong nghề, tuy hoàn cảnh khó khăn, vất vả là vậy. Đến nay cô đã vượt qua được bản thân, hoàn cảnh gia đình để đạt được kết quả như ngày hôm nay và cháu Nguyễn Ngọc Hiệp đã vượt lên chính bản thân mình để đạt nhiều thành tích trong học tập cũng như trong thi đấu thể thao và  trong cuộc thi nào cháu cũng có huy chương. Cảm giác của chị như thế nào?

Chị cười nhẹ, nụ cười đôn hậu, trong sáng và phúc hậu của một người phụ nữ đã trải qua bao thăng trầm của cuộc đời, của một người mẹ hiền đối với các con. Cho tôi cảm thấy ấm lòng giữa ngày đông giá buốt của một nữ cán bộ quản lý của trường mình. Trong sâu thẳm trái tim cô muốn nói rất nhiều, nhưng qua ánh mắt, nụ cười tôi như thấy được những tia nắng ấm, những hy vọng một ngày mai tươi sáng đang tràn ngập trong ngôi trường Mầm non Cẩm Ngọc, để ôm ấp, chở che cho những mảnh đời bất hạnh, cho những học trò thân yêu bị khuyết tật đang theo học hòa nhập tại trường Mầm non Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy./.

 

                                                      

 


Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết