Wednesday, 29/06/2022 - 20:13|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐẠO TẠO THANH HÓA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI THI SÁO RECORDER CẤP TỈNH NĂM HỌC 2020-2021

                         HỘI THI SÁO RECORDER CẤP TỈNH NĂM HỌC 2020 - 2021

                                               Ths. Nguyễn Hồng Phong - CV Phòng GDTH, Sở GD&ĐT

          Ngày 27-28/4/2021, tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Thanh Hoá đã tưng bừng diễn ra Hội thi sáo recorder cấp tỉnh dành cho giáo viên và học sinh tiểu học, năm học 2020 - 2021. Hội thi đã hội tụ 830 giáo viên và học sinh tiêu biểu đến từ 24 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Hội thi diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, ý nghĩa, vui tươi phấn khởi, tiết kiệm và thành công rất tốt đẹp.

            Đến với Hội thi, các đơn vị, cá nhân đã khắc phục rất nhiều khó khăn về điều kiện thời gian, kinh phí, cơ sở vật chất, khả năng nghệ thuật để tạo nên những tiết mục thực sự có chất lượng, khai thác triệt để những làn điệu dân ca và các tác phẩm ca ngợi quê hương đất nước, tình bạn, thầy cô và mái trường, tác phẩm nước ngoài. Những giai điệu ấy đã làm không ít trái tim của đông đảo khán giả ngồi trong khán phòng phải rung lên, thổn thức! Và điều đó thật là tuyệt vời.

            Nhiều tiết mục đã được đầu tư bài bản, trau chuốt về giai điệu, ý thức về phần múa phụ họa cũng như sự chuẩn bị khá công phu cả về trang phục, đạo cụ, về kĩ thuật biểu diễn, thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo trước những đòi hỏi của hoạt động giáo dục nghệ thuật đang được ngày một nâng cao trong các trường tiểu học, đồng thời thoả mãn cả về phần nghe và phần nhìn cho đông đảo khán giả thưởng thức nghệ thuật. Trong những thành công ấy, Ban Tổ chức không thể không kể đến các đơn vị đã đầu tư nhiều công sức, trí tuệ, bài bản, xây dựng chương trình chặt chẽ, lô gic, có chủ đề, mang đậm bản sắc vùng miền như: Ngọc Lặc, Thọ Xuân, Nông Cống, Cẩm Thuỷ. Một số tiết mục tiêu biểu, đặc sắc của Hội thi như: Độc tấu học sinh, tiết mục: Anh vẫn hành quân của thị xã Bỉm Sơn, Việt Nam quê hương tôi của đơn vị Nông Cống; Song tấu học sinh, tiết mục: Đi học của Thành phố Thanh Hoá, Trống cơm của đơn vị Thọ Xuân; Độc tấu giáo viên, tiết mục: Âm vang núi rừng của đơn vị Mường Lát, Chào sông Mã anh hùng của đơn vị Thọ Xuân; Hoà tấu giáo viên, tiết mục: Hương rừng mái trường vùng cao của đơn vị Ngọc Lặc...

Hội thi sáo recorder cấp tỉnh đã thành công về nghệ thuật cũng như sự phong phú về nội dung, bước đầu đã mang lại một kết quả hết sức tốt đẹp và đạt được mục tiêu lớn của Ban Tổ chức đề ra là: Rèn luyện kĩ năng sử dụng sáo recorder cho giáo viên và học sinh tiểu học thông qua hoạt động câu lạc bộ; tạo cơ hội cho giáo viên, học sinh được biểu diễn giao lưu, học hỏi, khơi dậy niềm đam mê chơi nhạc cụ, giúp học sinh phát triển năng lực thẩm mĩ; qua đó động viên, khích lệ phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, góp phần đổi mới phương pháp dạy học âm nhạc.

Có thể nói, Thanh Hoá đã có lộ trình thực hiện đổi mới giáo dục âm nhạc từ rất sớm, chúng ta đã triển khai thí điểm mô hình câu lạc bộ sáo recoder bắt đầu từ năm học 2018-2019 và việc chúng ta tổ chức Hội thi sáo recorder cấp tỉnh là một bước chuẩn bị tốt cho lộ trình đổi mới Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với môn Âm nhạc.

Tiết mục đọc tấu sáo recorder: Anh vẫn hành quân, Sáng tác: Huy Du, do em Nguyễn Thiên Tân HS lớp 5A Trường TH Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn thể hiện. Tiết mục đạt giải Nhất trong Hội thi sáo recorder cấp tỉnh dành cho GV&HS tiểu học, năm học 2020-2021 và được tặng Giấy khen của Giám đốc Sở GDĐT

Hội thi khép lại với kết quả thật mĩ mãn với 02 giải Nhất, 06 giải Nhì và 16 giải Ba toàn đoàn. Trong đó, có 10 giải Nhất (02 giải Nhất toàn đoàn; 08 giải tập thể, cá nhân) được Giám đốc Sở tặng Giấy khen. Đặc biệt Hội thi lần này, Ban Tổ chức công nhận kết quả và cấp giấy chứng nhận cho 830 giáo viên và học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba tham gia Hội thi.

            Mục tiêu lộ trình đưa nhạc cụ vào trường tiểu học cùng với tinh thần giao lưu, học hỏi, đoàn kết, gắn bó của các đơn vị đã tạo nên thành công hết sức tốt đẹp của “Hội thi sáo recorder cấp tỉnh”.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết