Wednesday, 29/06/2022 - 20:23|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐẠO TẠO THANH HÓA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng kết 5 năm thực hiện Đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ em, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số

Nguyễn Thị Diệp – CV Phòng GDTH

 

Ngày 25/9/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Nhà giáo ưu tú, Giám đốc Phạm Thị Hằng, cùng lãnh đạo và chuyên viên Phòng Giáo dục Tiểu học, Phòng Giáo dục Mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo tham dự.

Nhà giáo Ưu tú, Giám đốc Phạm Thị Hằng phát biểu khai mạc Hội nghị

Giai đoạn 2016-2020, Thanh Hóa đã làm tốt công tác tăng cường tiếng Việt. Tính đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh có 423/431 cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học có học sinh là người dân tộc thiểu số tham gia học tập. Tỉ lệ huy động trẻ em và học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số ra lớp luôn duy trì ở mức cao. Đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên công tác tại vùng dân tộc thiểu số cơ bản đảm bảo về số lượng và chất lượng. Trình độ đạt chuẩn của giáo viên là 100% (trên chuẩn cả mầm non, tiểu học là trên 85%). Cơ sở vật chất trường lớp mầm non, tiểu học thuộc các vùng dân tộc thiểu số ngày càng được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa. Tỉ lệ phòng học kiên cố đạt từ 81,3% trở lên.

Ông Trịnh Vĩnh Long –Trưởng Phòng GDTH báo cáo kết quả thực hiện Đề án

Giai đoạn 2020-2025, ngành Giáo dục Thanh Hóa tiếp tục thực hiện và hoàn thiện các yêu cầu, mục tiêu của Đề án: đảm bảo cho tất cả trẻ em người dân tộc thiểu số trong độ tuổi mầm non được chăm sóc giáo dục phát triển toàn diện, chuẩn bị sẵn sàng để vào tiểu học, sử dụng tiếng Việt tự tin trong học tập và giao tiếp. Đồng thời, ngành Giáo dục tiếp tục tham mưu UBND tỉnh có chế độ, chính sách phù hợp với trẻ mầm non, học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số và cán bộ, giáo viên các trường có trẻ em, học sinh người dân tộc thiểu số.

 

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án trong giai đoạn mới, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tiếp tục tích cực tham mưu chính quyền địa phương có chế độ chính sách phù hợp đối với trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số và đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên; huy động các nguồn lực hỗ trợ thực hiện Đề án; xây dựng và nhân rộng các mô hình Tăng cường tiếng Việt đạt hiệu quả của các địa phương; chú trọng xây dựng môi trường tăng cường tiếng Việt theo chỉ đạo của Bộ phù hợp với điều kiện của nhà trường và địa phương; thực hiện tốt công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận, ủng hộ của phụ huynh và cộng đồng trong thực hiện Tăng cường tiếng Việt, hoàn thành mục tiêu của Đề án giai đoạn 2020-2025.

Nhân dịp này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen cho 22 tập thể, 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2020./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết