Monday, 15/08/2022 - 19:13|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔNG KẾT HỘI THI GV DẠY GIỎI TIỂU HỌC CẤP TỈNH NĂM HỌC 2020-2021

Ths Nguyễn Thị Diệp – CV Phòng GDTH, Sở GDĐT

         Thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 và Kế hoạch số 2808/KH-SGDĐT ngày 07/9/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2020 – 2021; Hội thi khai mạc vào ngày 26/10/2020, sau 20 ngày thực hiện tất cả các nội dung công việc và hoàn tất công việc, ngày 16/11/2020 Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị Tồng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học năm học 2020 – 2021. Với mục đích thông qua Hội thi, phát hiện, công nhận, tôn vinh giáo viên đạt danh hiệu giáo vien dạy giỏi và nhân rộng những điển hình tiên tiến, tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp; góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học trong trường học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên rèn luyện, tự học, sáng tạo, học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Hội thi cũng là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ, tư đó có sơ sở để xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục phổ thông.

                                                                           Ông Tạ Hồng Lựu – Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại Hội nghị

Hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh năm nay, lần đầu tiên Ngành Giáo dục Thanh Hóa tổ chức theo tinh thần Thông tư số 22/2019/TT-BGDĐT ngày 20/12/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về Hội thi giáo viên dạy giỏi  cơ sở giáo dục mầm non; giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cơ sở giáo dục phổ thông. Ban tổ chức Hội thi năm nay đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, nghiên cứu kĩ, bám sát Thông tư, hướng dẫn chi tiết, cụ thể tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giáo viên tham dự hội thi (như có đủ thời gian chuẩn bị bài, được sắp xếp bài dạy hợp lí, không phải chờ đợi lâu); động viên kịp thời và đảm bảo bình đẳng, công khai, công bằng trong tất cả các nội dung của Hội thi, tạo tâm lí yên tâm, phấn khởi, không áp lực cho giáo viên tham dự. Cụ thể:

          I. Ưu điểm

1. Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo

- Ngay từ những ngày đầu tháng 9/2020, các công việc chuẩn bị cho Hội thi đã được bàn bạc kĩ và thống nhất. Ngày 07/9/2020, Sở đã ban hành Kế hoạch số 2808 tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2020 - 2021. Kế hoạch này quy định rõ mục đích, yêu cầu, nội dung, hình thức, đối tượng, điều kiện, môn thi, số lượng, thời gian, địa điểm, cách đánh giá, xếp loại của Hội thi. Ngày 16/10/2020 Sở tiếp tục ban hành Công văn số 3643 chi tiết cụ thể hơn những công việc và thời gian từ khi bắt đầu đến khi kết thúc Hội thi. BTC đã chuẩn bị chu đáo các nội dung công việc và lường trước những vấn đề nảy sinh để chủ động xử lí nên Hội thi đã diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, đúng kế hoạch, đúng quy chế, đạt mục đích, được toàn thể giáo viên tham dự hội thi và dư luận xã hội đồng tình, đánh giá cao về công tác tổ chức và chất lượng Hội thi.

- Ngay sau khi Thông tư số 22/2019/TT-BGDĐT có hiệu lực, Sở Giáo dục và Đào tạo đã kịp thời triển khai đến các các cơ sở giáo dục về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư và GDTH là cấp học đầu tiên của Thanh Hóa thực hiện Hội thi theo quy định mới.

- Công tác chuẩn bị Khai mạc và Bế mạc Hội thi đảm bảo long trọng, trang nghiêm và đúng lịch.

2. Về phía các phòng GDĐT

          Tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp huyện, thị, thành phố nghiêm túc và chọn cử được những giáo viên tiêu biểu của đơn vị mình tham gia Hội thi cấp tỉnh; thực hiện nghiêm túc các quy định về Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện theo Thông tư  của BGDĐT, vì thế 100% giáo viên được chọn cử đều đủ điều kiện dự thi.

3. Về phía các trường đặt địa điểm tổ chức Hội thi

- Các nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu Hội thi, tạo điều kiện tốt nhất cho Ban tổ chức, Ban giám khảo làm việc và giáo viên dự thi.

- Giáo viên chủ nhiệm các lớp được chọn để thực hành tiết dạy đã tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên tham gia Hội thi, quản lí lớp theo đúng quy định.

- Học sinh các lớp tham gia học tập sôi nổi, tích cực xây dựng bài, chấp hành đúng nội quy ra vào lớp. Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập, tích cực xây dựng bài, tiếp thu kiến thức bài học và vận dụng tốt trong luyện tập. Lễ phép, tôn trọng thầy cô.

4. Về phía Ban Giám khảo Hội thi

- Ban Giám khảo của Hội thi đã làm việc công tâm, khách quan, kịp thời động viên, khích lệ được sự cố gắng, nỗ lực của mỗi thầy, cô giáo. Bên cạnh đó, tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

- Việc chấm thi thực hành tiết dạy Ban giám khảo được thực hiện hiện theo quy định bốc thăm ngẫu nhiên trước mỗi buổi thi (Giám khảo bốc thăm giáo viên dự thi theo nguyên tắc 4 lấy 3); mỗi tiết dạy có 03 giám khảo chấm điểm độc lập theo quy trình cụ thể do Ban tổ chức quy định.

5. Về phía giáo viên tham gia dự thi

- Tất cả giáo viên tham gia dự thi đều nhiệt tình, bình tĩnh, tự tin. Cá biệt có giáo viên con còn rất nhỏ mới 08 tháng tuổi nhưng cùng chồng bế con theo để tham gia Hội thi, hay có giáo viên sức khỏe yếu, đang phải điều trị bệnh nhưng vẫn hăng hái tham dự Hội thi.

- Đối với phần thực hành tiết dạy: Các tiết dạy đều đảm bảo mục tiêu, nhẹ nhàng, giảng dạy kiến thức có hệ thống. Giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin vào tiết dạy có hiệu quả. Một số tiết dạy vận dụng các kĩ thuật dạy học tích cực đạt hiệu quả cao. Đa số các tiết dạy có ứng dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ giáo viên dùng nhiều hình ảnh, video clip, hiệu ứng âm thanh, tạo được hứng thú cho học sinh. Các tiết dạy có sử dụng đồ dùng dạy học phong phú, thiết thực và hiệu quả. Có những giáo viên sử dụng bảng tương tác khá thành thạo. Học sinh tích cực chủ động tiếp thu bài học, kĩ năng trình bày, nhận xét, nêu ý kiến rất tốt, hợp tác tốt, nhịp nhàng với giáo viên qua các hoạt động. Giáo viên xác định được vị trí mục tiêu, chuẩn kiến thức và kĩ năng, nội dung trọng tâm của bài. Nội dung học tập được giáo viên cập nhật thêm những vấn đề xã hội, ứng dụng thực tế đời sống xung quanh của học sinh, giáo dục kĩ năng sống. Đa số giáo viên có tác phong sư phạm chuẩn mực, tự tin, gần gũi học sinh.

- Đối với phần trình bày biện pháp: Tất cả các báo cáo được Ban giám khảo đánh giá đảm bảo về mặt thời gian. Hầu hết các báo cáo nêu rõ được biện pháp có hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu đổi mới dạy học và giáo dục phù hợp với đối tượng học sinh và thực tiễn nhà trường, địa phương trong công tác giảng dạy tại cơ sở giáo dục, nơi giáo viên đang làm việc; biện pháp đã được nhà trường và đồng nghiệp ghi nhận và có minh chứng về sự tiến bộ của học sinh khi áp dụng biện pháp. Điển hình có một số báo cáo biện pháp được đánh giá cao bởi giáo viên đã rất linh hoạt tích hợp các môn học, các phương pháp, kĩ thuật dạy học, những kinh nghiệm, sử dụng linh hoạt các hình ảnh, áp dụng CNTT lồng ghép các minh chứng từ những việc làm cụ thể mang lại hiệu quả thiết thực cho phần trình bày.

II. Tồn tại

1. Về phía phòng GDĐT

- Một số đơn vị nộp hồ sơ giáo viên dự thi còn chậm, nhiều hồ sơ còn thiếu minh chứng của từng nội dung.

- Một số đơn vị chỉ đạo chưa tốt, có những đơn vị chưa quan tâm đúng mức đến giáo viên dự thi; sự giúp đỡ, phối hợp của các nhóm giáo viên còn ít và kém hiệu quả. Nhiều đơn vị chưa có những giải pháp hiệu quả để khích lệ, chưa có chế độ đãi ngộ, chưa động viên kịp thời để giáo viên tự giác tham gia dự thi. Có huyện số trường lớp, số giáo viên đông nhưng tham gia dự thi với số lượng rất ít (Hoằng Hóa, Triệu Sơn).

- Một số trường, tổ chuyên môn chưa thể hiện được sự quan tâm, hỗ trợ, động viên kịp thời cho giáo viên tham gia dự thi, cụ thể: chưa quan tâm đến việc góp ý xây dựng bài, chưa quan tâm đến việc điều động giáo viên tham gia hỗ trợ trong việc chuẩn bị đồ dùng hay phương tiện đi lại.

2. Về phía giáo viên dự thi

- Một số tiết dạy hay báo cáo biện pháp chưa có sự đầu tư công sức và trí tuệ. Việc đổi mới phương pháp dạy học chưa thực sự tích cực. Một số tiết dạy còn mang tính trình diễn vì thế tiết học tẻ nhạt hoặc chưa khai thác vốn sống của học sinh, chưa phát huy được tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Còn có những tiết dạy giáo viên phân bố thời gian cho từng hoạt động chưa hợp lí, giao việc chưa rõ ràng, học sinh không nắm rõ yêu cầu của giáo viên.

- Cá biệt vẫn còn có giáo viên đi chậm đến 10 phút.

3. Về phía Ban Giám khảo

Vẫn còn một số nhóm giám khảo chấm chưa đều tay, điểm đánh giá giữa 3 giám khảo cho 01 tiết dạy hay trình bày biện pháp còn có chỗ chênh lệch, chưa có sự thống nhất cao.

                                                               Ông Trịnh Vĩnh Long – Trưởng Phòng GDTH, Sở GDĐT báo cáo tổng kết Hội thi

III. KẾT QUẢ HỘI THI

- Tổng số giáo viên tham gia dự thi: 408. Vòng 1 (Thực hành tiết dạy) có 374 giáo viên đạt loại Giỏi. Vòng 2 (Trình bày biện pháp) có 366 giáo viên được đánh giá Đạt.

- Kết quả có 366/408 giáo viên được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2020-2021 theo Quyết định số 1926/QĐ-SGDĐT ngày 13/11/2020, đạt tỉ lệ 89,7%.

- Có 30 giáo viên đạt kết quả xuất sắc được Ban tổ chức đề nghị Giám đốc Sở tặng giấy khen; gồm có 25 GV đạt kết quả xuất sắc theo từng môn thi, 3 GV xuất sắc từ 11 huyện miền núi, 1 GV xuất sắc nhất các huyện vùng núi cao, 1 GV xuất sắc nhất huyện vùng núi cao, khó khăn nhất Mường Lát.

- Môn thi nào cũng có những giáo viên xuất sắc nổi bật, được nhóm giám khảo đánh giá rất cao, đạt kết quả thủ khoa các môn dự thi. Cụ thể là:

+ Môn Tiếng Việt: Cô giáo Vũ Thị Mỹ Hạnh - Trường TH Điện Biên 1, TP Thanh Hóa (đạt 29,50 điểm).

+ Môn Toán: Cô giáo Vũ Thị Kim Thanh - Trường TH Đông Thọ, TP Thanh Hóa (đạt 29,08 điểm)

+ Môn Khoa học: Cô giáo Lê Thị Toan - Trường TH Định Thành, huyện Yên Định, (đạt 28,0 điểm).

+ Môn Lịch sử: Cô giáo Phạm Thị Hằng - Trường TH Hoàng Hoa Thám, TPTH và cô giáo Lê Thị Hương - Trường TH Ba Đình, TX Bỉm Sơn (đạt 29,8 điểm).

+ Môn Địa lí: Cô giáo Hoàng Phương - Trường TH Ba Đình, TP Thanh Hoá (đạt 29,25 điểm).

+ Môn TNXH: Cô giáo Đỗ Thị Liên - Trường TH Tây Hồ, huyện Thọ Xuân (29,17 điểm).

+ Môn Đạo đức: Cô giáo Đỗ Thị Giang - Trường TH số 1 Thị trấn Nông Cống (27,25 điểm).

+ Môn Thể dục: Cô giáo Phạm Thị Linh –Trường TH Quảng Bình, huyện Quảng Xương (đạt 28,8 điểm).

+ Môn Âm nhạc: Thầy giáo Đổng Thanh Tú - Trường TH Tế Lợi, huyện Nông Cống (đạt 27,50 điểm)

+ Môn Tiếng Anh: Cô giáo Hoàng Thị Mai Hương - Trường TH Minh Khai 1, TP Thanh Hóa (đạt 29,25 điểm).

+ Môn Mĩ thuật: Cô giáo Nguyễn Thị Nhung - Trường TH Nguyễn Văn Trỗi, TP Thanh Hóa (đạt 29,08 điểm).

+ Môn Tin học: Cô giáo Lê Thị Thu Hồng - Trường TH Quảng Phú, TP Thanh Hóa (đạt 27,25 điểm).

                                                                           Giáo viên đạt kết quả xuất sắc nhận Giấy khen của Giám đốc Sở GDĐT

Thông qua Hội thi này, có thể khẳng định rằng: phong trào thi đua dạy tốt, học tốt ở các nhà trường luôn luôn được duy trì và phát triển bền vững, các chuyên đề, các văn bản chỉ đạo từ Bộ và Sở đều được các Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai đầy đủ đến các nhà trường và giáo viên, các nội dung cơ bản như đổi mới phương pháp dạy học, dạy học theo chuẩn kiến thức-kĩ năng và phù hợp vùng, miền, điều chỉnh nội dung dạy học ở một số môn học,…đã thấm đến tất cả giáo viên ở mọi vùng, miền trong tỉnh.

Hội thi, cũng cho thấy rõ rằng: đơn vị nào quan tâm xây dựng và phát triển lực lượng cốt cán, chăm lo bồi dưỡng và tạo điều kiện giúp đỡ họ thì những giáo viên này phát huy được tài năng, có kết quả từ Hội thi rất tốt (Thọ Xuân, Thạch Thành, TPTH). Có đơn vị nhà trường tư thục, thời gian thành lập và hoạt động chưa nhiều nhưng đã xây dựng được đội ngũ GV có chất lượng tốt, tham dự Hội thi đạt kết quả cao (Trường TH, THCS&THPT Nobel – TPTH). Bên cạnh đó, có một số ít đơn vị thiếu sự quan tâm, phó mặc cho giáo viên tự lo, công tác bồi dưỡng chưa thật tốt nên kết quả chưa được như mong muốn.

Hi vọng rằng, qua kết quả Hội thi, các đơn vị sẽ rút ra bài học cho riêng mình về công tác bồi dưỡng đội ngũ nói chung, đội ngũ giáo viên giỏi, giáo viên cốt cán, đồng thời phát huy có hiệu quả tiềm năng từ những giáo viên dạy giỏi trong công tác bồi dưỡng giáo viên của đơn vị mình. Ban tổ chức tin tưởng và hi vọng các thầy cô giáo dạy giỏi tiếp tục toả sáng ở đơn vị, thực sự là lực lượng nòng cốt của trường, của huyện trong phong trào thi đua dạy tốt học tốt, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 và những năm học tiếp theo./.

                                                   Một số hình ảnh buổi tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh, năm học 2020 – 2021

                                                                                       Các tiết mục văn nghệ đặc sắc của chính các thầy, cô giáo tham dự Hội thi

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết