Wednesday, 29/06/2022 - 20:23|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐẠO TẠO THANH HÓA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai nhiệm vụ năm học trong tình hình dịch bệnh COVID-19 và phát động Chương trình “Máy tính cho em”

Sáng 25-9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 trong tình hình dịch bệnh COVID-19 và phát động Chương trình “Máy tính cho em”. Hội nghị được thực hiện dưới hình thức trực tuyến, kết nối tới 27 điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19, nhiệm vụ được Sở GD&ĐT đặt ra và quán triệt tới các cơ sở giáo dục trong tỉnh đó là các cơ sở giáo dục phổ thông phải chủ động, linh hoạt trong tổ chức dạy học dưới các hình thức dạy học trực tiếp, trực tuyến (online) hoặc trên truyền hình phù hợp với diễn biến dịch bệnh. Xây dựng các video bài giảng trực tuyến vào kho dữ liệu dùng chung toàn ngành phục vụ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, bảo đảm duy trì hoạt động dạy học ở các cơ sở giáo dục phổ thông trong điều kiện dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, góp phần hoàn thành chương trình, kế hoạch năm học 2021 - 2022 và các năm tiếp theo, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục.

Toàn cảnh tại điểm cầu Sở GD&ĐT.

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu trên, Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trước mọi tình huống. Trong đó, đối với các địa phương đang kiểm soát được dịch COVID-19, không thực hiện giãn cách xã hội, yêu cầu các trường học chủ động, linh hoạt xây dựng kế hoạch dạy học, tận dụng thời gian học sinh đến trường để dạy học trực tiếp. Có thể dạy tăng tiết, tăng buổi, đẩy nhanh tiến độ dạy những nội dung cốt lõi, quan trọng của chương trình. Tùy vào điều kiện thực tế của mỗi địa phương có thể tổ chức dạy học nhiều hơn 6 buổi/tuần. Chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, hạ tầng viễn thông để tổ chức triển khai dạy học trực tuyến khi cần thiết.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở GD&ĐT.

Đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, khối lớp 1, lớp 2 ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không thực hiện kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này, khi học sinh đi học trở lại phải tổ chức ôn tập trước khi kiểm tra, đánh giá định kỳ. Khối lớp 3 đến lớp 12 tổ chức dạy trực tuyến là chủ đạo, dạy trên truyền hình là bổ trợ (ưu tiên dạy trên truyền hình cho học sinh các lớp cuối cấp), ngoài ra hướng dẫn học sinh sử dụng các nguồn học liệu số…

Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Văn Thức phát biểu tại hội nghị.

Về việc xây dựng các video bài giảng trực tuyến và các bài giảng dạy học trên truyền hình, Sở GD&ĐT cũng đưa ra các tiêu chí cụ thể phù hợp với từng cấp học (từ cấp tiểu học đến THPT) và yêu cầu các đơn vị trường tập trung xây dựng các video bảo đảm tính khoa học, chất lượng.

Cùng với việc triển khai nhiệm vụ dạy học trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19, hội nghị cũng quán triệt đến toàn ngành nhiệm vụ thu - chi trong năm học 2021-2022 với nhiều nội dung quan trọng.

Tại hội nghị, Công đoàn ngành giáo dục cũng đã phát động Chương trình “Máy tính cho em”, kêu gọi sự vào cuộc của toàn xã hội, ủng hộ tiền mặt hoặc các trang thiết bị để hỗ trợ học sinh nghèo, gia đình khó khăn không đủ điều kiện trang bị thiết bị tham gia học tập trực tuyến.

VNPT Thanh Hoá trao ủng hộ Chương trình “Máy tính cho em”.

MobiFone Thanh Hoá trao ủng hộ Chương trình “Máy tính cho em”.

Viettel Thanh Hoá trao biểu tượng trưng tặng học bổng “Vì em hiếu học” năm học 2021-2022.

Hưởng ứng chương trình, tại hội nghị, MobiFone Thanh Hoá đã trao biểu tượng trưng tài trợ 6.500 tài khoản truy cập và phần mềm dạy, học trực tuyến MSCHOOL và 125 suất học bổng với tổng trị giá 1,25 tỷ đồng; VNPT Thanh Hoá trao ủng hộ các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ chỉ đạo và điều hành trong ngành giáo dục và ưu đãi nâng tốc độ internet cho các trường dạy học online, với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng; Ngân hàng Vietinbank – Chi nhánh Thanh Hoá trao ủng hộ 50 triệu đồng; Công đoàn ngành giáo dục trao ủng hộ 28,8 triệu đồng. Viettel Thanh Hoá trao biểu tượng trưng tặng học bổng “Vì em hiếu học” năm học 2021-2022, với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng.

Nguồn: Baothanhhoa.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết